Tổng thống Biden: Phân biệt chủng tộc là vết nhơ của Mỹ

Gốc
Phát biểu sau khi cựu cảnh sát Derek Chauvin bị kết tội, Tổng thống Joe Biden đồng tình với bản án và kêu gọi người dân tránh bị kích động, lôi kéo vào các vụ bạo lực.

Phát biểu trước người dân toàn quốc vào đêm 20/4, Tổng thống Biden gọi việc tòa án ở Minneapolis ra phán quyết với Derek Chauvin, cựu cảnh sát đè lên cổ khiến George Floyd thiệt mạng, là "một bước tiến lớn hướng tới công lý", theo CNN.

"Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là vết nhơ với đất nước chúng ta", ông Biden nói, kêu gọi "đối đầu trực diện với sự phân biệt chủng tộc có hệ thống, và sự bất bình đẳng chủng tộc tồn tại trong hệ thống tư pháp hình sự".

Tổng thống Mỹ cũng khuyên người dân không nên tham gia vào các hoạt động biểu tình bạo lực. "Có những người muốn tận dụng những cảm xúc hiếm hoi trong thời khắc này. Đó là những phần tử kích động và cực đoan vốn chẳng quan tâm gì đến công lý xã hội. Chúng ta không thể để họ như ý", ông Biden nói.

Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris trong bài phát biểu hôm 20/4. Ảnh: AFP.

Phát biểu sau đó, Phó tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh nước Mỹ vẫn đang đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống, sự bất công khiến Mỹ chưa thể phát huy hết tiềm năng đất nước.

"Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm", phó tổng thống gốc Á - Phi đầu tiên của Mỹ cho biết.

Bà Harris cũng kêu gọi Thượng viện sớm thông qua một dự luật công lý mang tên Floyd, yêu cầu tăng trách nhiệm giải trình của cảnh sát.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama cũng ủng hộ phán quyết của tòa. Ông nhấn mạnh: "Người gốc Phi ở Mỹ bị đối xử khác biệt mỗi ngày. Công lý thực sự đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với thực tế đó".

Ông Obama nói rằng phán quyết với Chauvin là cần thiết nhưng chưa đủ. "Chúng ta chưa thể ngừng nghỉ", ông nhấn mạnh. "Chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi để mở rộng cơ hội kinh tế cho những cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội quá lâu".

Mùa hè năm 2020, trong lúc khống chế ông George Floyd, cựu cảnh sát Derek Chauvin đè gối lên cổ nạn nhân hơn 9 phút và khiến ông Floyd tử vong.

Tòa án kết luận Chauvin có tội trong tất cả cáo buộc, gồm giết người không chủ đích và ngộ sát.

Cái chết của George Floyd đã thổi bùng cơn phẫn nộ trên toàn nước Mỹ và làm dấy lên phong trào đấu tranh cho người gốc Phi "Black Lives Matter" suốt mùa hè năm ngoái.

Kỳ Sơn

Nguồn Zing https://zingnews.vn/tong-thong-biden-phan-biet-chung-toc-la-vet-nho-cua-my-post1206654.html