Tổng thống Biden ra lệnh đánh giá lại các chiến dịch không kích và chống khủng bố

Gốc
Tổng thống Joe Biden đang xem xét các nỗ lực chống khủng bố của Mỹ trong khi Nhà Trắng đánh giá lại chiến lược 'Cuộc chiến chống khủng bố' (War on Terror) đã tồn tại gần 20 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00

Mỹ từng sử dụng máy bay không người lái MQ-9 Reaper để tấn công các phần tử IS tại Libya. Ảnh: Reuters

Tờ Daily Beast dẫn tuyên bố từ bà Emily Thorne, người phát ngôn tại Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), tiết lộ rằng ông Biden đã ban hành một hướng dẫn tạm thời về việc sử dụng lực lượng quân sự và các hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ vào ngày đầu tiên nhậm chức. Nhà lãnh đạo Mỹ đã sửa đổi bản hướng dẫn trên hôm 19/2.

Thượng viện Mỹ đã được thông báo về việc sửa đổi trên. Bà Thorne cho biết bản hướng dẫn là tài liệu mật song đã cung cấp cho ông Biden các dữ liệu đầy đủ về những hoạt động quan trọng được đề xuất trong lĩnh vực chống khủng bố.

Theo Daily Beast, những hoạt động chống khủng bố quan trọng trên bao gồm việc không kích bằng máy bay không người lái và đột kích nhằm các nhóm khủng bố cùng cơ sở hạ tầng khả nghi. Nhiều người có thể hoan nghênh quyết định xem xét lại của ông Joe Biden như một cơ hội để chấm dứt “Cuộc chiến chống khủng bố”.

Sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001, cựu Tổng thống George W. Bush ngay lập tức phát động “Cuộc chiến chống khủng bố” trên phạm vi toàn cầu. Chương trình này không kèm theo điều kiện rõ ràng nào để dẫn đến kết thúc nên thường được coi là tình trạng chiến tranh vĩnh viễn hoặc lâu dài.

Kể từ đó đến này, hàng loạt quốc gia đã bị kéo theo guồng máy chiến tranh của Mỹ, từ cuộc chiến chống khủng bố Al-Qaeda tại Afghanistan cho đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, Iraq. Mức phí tổn mà các nước bỏ ra cho các chiến dịch do Mỹ phát động đã lên đến hàng nghìn tỉ USD.

Xuân Chi/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/quan-su/tong-thong-biden-ra-lenh-danh-gia-lai-cac-chien-dich-khong-kich-va-chong-khung-bo-20210223104258398.htm