Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Biden: Washington sẽ 'cạnh tranh mạnh mẽ' với Bắc Kinh; nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/11 tuyên bố duy trì cam kết của Washington đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tổng thống Mỹ tại cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Tổng thống Mỹ tại cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng sau Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 17 nêu rõ: “Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, lấy ASEAN làm trung tâm”.

Tổng thống Mỹ nói với lãnh đạo các nước châu Á tại Hội nghị EAS rằng các đường dây liên lạc với Trung Quốc sẽ luôn được duy trì hoạt động để ngăn chặn xung đột.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị EAS lần thứ 17, Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ "cạnh tranh mạnh mẽ" với Bắc Kinh trong khi "đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột", nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình ở Eo biển Đài Loan.

Mỹ và Trung Quốc hiện ráo riết tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng. Đây là khu vực có tầm quan trọng chiến lược nằm giữa các tuyến đường biển trọng yếu, trong đó có Biển Đông.

(theo Kyodo)