Tổng thống Bolivia kêu gọi chống sự can thiệp của Mỹ

Gốc
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 của mình, với lời kêu gọi chống tham nhũng và sự can thiệp của Mỹ.

Tổng thống BoliviaEvo Morales cùng người liên danh tranh cử Phó Tổng thống Álvaro Moreno Linares sẽ là đại diện của liên minh tả khuynh Đảng Phong trào tiến lên Chủ nghĩa Xã hội - Tổ chức Chính trị vì chủ quyền của các dân tộc (MAS-IPSP), cùng đông đảo các tổ chức xã hội theo khuynh hướng tiến bộ, trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 tới.

Tổng thống Bolivia tranh cử nhiệm kì 4: kêu gọi chống tham nhũng và sự can thiệp của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Chimore, Tổng thống Morales khẳng định, phản đối mọi hình thức tham nhũng, đồng thời cảnh báo chiến thắng của lực lượng đối lập trong cuộc bầu cử sẽ mở đường cho các căn cứ quân sự của Mỹ thiết lập trở lại tại nước này.

“Chúng ta nhận được những quyền gì khi đề nghị sự can thiệp của Mỹ?Quyền không có chỗ đứng, quyền không có phẩm giá hay quyền không được nghĩ về hình ảnh tốt đẹp của Bolivia. Do đó, tôi muốn nói với các bạn rằng, chúng ta là một thể thống nhất và đoàn kết, vì vậy sẽ không bao giờ có việc có các căn cứ quân sự của Mỹ hay của bất cứ quốc gia nào khác trên lãnh thổ Bolivia”, Tổng thống Bolivia khẳng định.

Dưới thời của ông Morales - vị Tổng thống đầu tiên có nguồn gốc thổ dân, Bolivia có nền kinh tế tăng trưởng ổn định ở mức khoảng 4,6%, cao hơn gấp 2 lần so với tỉ lệ tăng trưởng trung bình ở Mỹ Latin. Theo một khảo sát gần đây, ông Morales nhận được sự ủng hộ ở mức 33%, cao hơn ứng cử viên theo sát nút cựu Tổng thống Carlos Mesa, được 25% số phiếu bầu./.