Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Bulgaria ký sắc lệnh giải tán Quốc hội, tiến hành cuộc bầu cử thứ 3 trong năm

Ngày 13/9, Văn phòng báo chí của Tổng thống Bulgaria Rumen Radev thông báo nhà lãnh đạo quốc gia Balkan đã ký sắc lệnh về việc tổ chức cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 3 trong năm nay vào ngày 14/11 tới.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Sofia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sắc lệnh của Tổng thống Radev cũng yêu cầu giải tán Quốc hội, có hiệu lực từ ngày 16/9. Quyết định này được đưa ra sau khi 6 chính đảng trong Quốc hội Bulgaria không thành lập được nội các mới sau hai cuộc bầu cử trước đó trong năm nay.

Cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ là cuộc bầu cử quốc hội thứ 3 tại Bulgaria trong năm 2021 sau khi các cuộc bầu cử trước đó vào tháng 4 và tháng 7 không giúp nước này thành lập được chính phủ trong bối cảnh gia tăng các ca mắc COVID-19 và giá năng lượng tăng.

Trong cuộc bầu cử lần 2 vào tháng 7 vừa qua, đảng INT - đảng chính trị lớn nhất tại Bulgaria, đã giành chiến thắng nhưng không thể vận động được sự ủng hộ của 2 đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ. Theo Hiến pháp Bulgaria, các đảng khác sẽ có thêm 2 cơ hội để tìm cách thành lập chính phủ trước khi phải đi đến quyết định tổ chức bầu cử lại. Tuy nhiên, các đảng khác cũng thất bại trong việc thành lập chính phủ.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy cuộc bầu cử quốc hội lần 3 này có thể vẫn chưa thu hẹp được bất đồng giữa các chính đảng trong Quốc hội Bulgaria. Tình trạng không ổn định về mặt chính trị tại Bulgaria đang cản trở nỗ lực của quốc gia này trong việc xin hỗ trợ từ quỹ phục hồi do đại dịch COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU) và kế hoạch sử dụng đồng tiền chung châu Âu vào năm 2024.

Quốc gia Balkan này cũng đồng thời tiến hành vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống theo thông lệ trong cùng ngày 24/11. Nhiệm kỳ của Tổng thống Radev sẽ kết thúc vào cuối tháng 1/2022.

Phan An (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-bulgaria-ky-sac-lenh-giai-tan-quoc-hoi-tien-hanh-cuoc-bau-cu-thu-3-trong-nam-20210913195638445.htm