VOV.VN - "Bulgaria tự hào về mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời với Việt Nam và mong muốn trở thành Đối tác chiến lược của Việt Nam".

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev khẳng định như vậy trong cuộc phỏng vấn riêng với phóng viên Đài TNVN trực tiếp có mặt tại Bulgaria trước chuyến thăm của ông đến Việt Nam (27-31/10/2013).

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev trả lời phỏng vấn của VOV


Nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn tại đây

PV: Thưa Tổng thống, Việt Nam và Bulgaria có quan hệ truyền thống lâu năm. Xin Ngài cho biết đánh giá về di sản mối quan hệ đó trong bối cảnh mới của quan hệ quốc tế?

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev: Việt Nam là nước bạn bè truyền thống và là một trong những đối tác quan trọng của Bulgaria ở Đông Nam Á và châu Á nói chung.

Bulgaria đánh giá cao những phát triển gần đây về cả chính trị và kinh tế và những chính sách đổi mới đã được thực hiện ở đất nước Việt Nam tươi đẹp. Hai nước có quan hệ chính trị rất tốt đẹp, thường xuyên có những đối thoại chính trị cấp cao. Hai nước vẫn có trao đổi các đoàn qua lại, thăm viếng lẫn nhau.

Tôi đánh giá cao quan niệm có tính xây dựng, đúng đắn, tích cực và rất thực tế của các nhà lãnh đạo Việt Nam, nhất là về chính sách đối ngoại đang hội nhập nhanh, sâu rộng vào quan hệ quốc tế hiện nay. Trong chuyến thăm sắp tới của tôi ở Việt Nam, hai bên sẽ đưa ra Tuyên bố chung và phụ lục đưa ra mô hình hợp tác kinh tế trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, nông nghiệp…

Hai bên sẽ thỏa thuận những bước đi cụ thể, theo ý chí chính trị chung vì hòa bình, hợp tác và phát triển của hai nước. Tôi khẳng định điều này vì năm ngoái, tôi đã gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhân cuộc họp cấp cao ASEM tại Lào. Chúng tôi thỏa thuận hai nước sẽ tăng cường đối thoại chính trị cấp cao. Chúng tôi xác định hai nước có nhiều tiềm năng để phát triển và nhân dân hai nước rất gần gũi với nhau. Với nỗ lực cố gắng chung, tôi tin tưởng sự hợp tác giữa hai nước sẽ không ngừng phát triển và hợp tác có hiệu quả.

Hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế

PV: Việt Nam và Bulgaria đang từng bước đẩy mạnh quan hệ, mới nhất là hợp tác về tư pháp. Ngài có thể cho biết trọng tâm hợp tác mà Chính phủ Bulgaria hướng tới trong thời gian tới với Việt Nam hay không, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế?

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev: Chúng tôi thấy nhiều triển vọng để làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta. Trong chuyến thăm này về hợp tác chính trị hai nước sẽ hướng tới hợp tác đối tác chiến lược. Hai bên sẽ ký một số văn kiện hợp tác như Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria sẽ ký với Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học, công nghệ, hợp tác chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

Tháp tùng tôi trong chuyến thăm Việt Nam lần này, sẽ còn có đoàn doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ của Bulgaria với mong muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế. Họ sẽ có gặp gỡ trao đổi với các đối tác của Việt Nam và hướng hợp tác sẽ thực hiện hợp tác giữa hai khu vực công và tư nhân. Đoàn doanh nghiệp Bulgaria mong muốn sẽ trao đổi và ký được các thỏa thuận hợp tác quan trọng và ký các dự án hợp tác cụ thể với các đối tác của Việt Nam.

Nhân đây, tôi cũng xin thông báo, tới đây, chúng tôi sẽ khai trương Văn phòng đại diện kinh tế thương mại của Bulgaria tại thành phố Hồ Chí Minh. Văn phòng sẽ là nơi tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Bulgaria được tiếp cận trực tiếp với các đối tác Việt Nam.

Hai nước chúng ta có nhiều mặt hàng để trao đổi buôn bán với nhau. Việt Nam các bạn có nhiều mặt hàng sơ chế rất tốt, sau các công đoạn chế biến, sản xuất có khả năng xuất khẩu cao. Bulgaria sẵn sàng là cửa ngõ để Việt Nam đưa các hàng hóa sơ chế vào sản xuất tại Bulgaria và sau đó xuất khẩu sang các nước châu Âu khác. Ngược lại Việt Nam là cửa ngõ để đưa các mặt hàng truyền thống nổi tiếng của Bulgaria như sữa chua, rượu vang, đồ hộp các loại thực phẩm và thuốc tân dược vào sử dụng tại Việt Nam và xuất sang các nước Đông Nam Á.

Chúng ta cũng có thể hợp tác trên cả lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Chúng ta sẽ có các cuộc gặp gỡ trao đổi bước đầu tìm hiểu các nhu cầu, tìm hiểu các đối tác trong lĩnh vực này và sẽ tính các bước hợp tác sau này kể cả việc chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, Bulgaria rất mạnh về vấn đề lắp đặt, quản lý nước, đào tạo hướng dẫn việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

Giáo dục cũng là một thế mạnh của Bulgaria. Sắp tới, tôi rất mong hai bên sẽ tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này để tạo điều kiện cho các sinh viên của Việt Nam được sang học tại Bulgaria và ngược lại. Tôi rất mừng là trường Đại học tổng hợp Sofia sẽ mở rộng khoa Văn hóa, Xã hội và ngôn ngữ Việt Nam và trường Đại học Nhân văn Hà Nội cũng sẽ mở lớp dạy tiếng Bulgaria.

PV: Chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay là hướng đến hợp tác vì hòa bình, phát triển, phấn đấu giải quyết mọi tranh chấp trong quan hệ quốc tế bằng biện pháp hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế. Xin Tổng thống cho biết quan điểm của Chính phủ Bulgaria trong những vấn đề quốc tế mà Bulgaria và Việt Nam có mối quan tâm chung?

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev: Việt Nam và Bulgaria là hai nước bạn bè truyền thống. Chúng ta đã có quan hệ từ nhiều năm rồi. Hai nước chúng ta đều có mong muốn chung là hòa bình, ổn định và phát triển. Đây là những ưu tiên hàng đầu của hai nước chúng ta. Hai nước chúng ta vẫn có truyền thống ủng hộ cho nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Nhân đây, tôi cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ bà Bokova ứng cử Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ hai. Với truyền thống này, Bulgaria cũng ủng hộ Việt Nam ứng cử là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng ta thống nhất với nhau để ủng hộ cho nhau. Bulgaria ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Ngoài hợp tác về kinh tế, Bulgaria cũng muốn trở thành cầu nối để đưa các sản phẩm văn hóa của Việt Nam vào thị trường châu Âu. Giá trị của văn hóa Việt Nam không chỉ phát huy vai trò ở Bulgaria mà còn thâm nhập vào cả EU. Và ngược lại, Bulgaria cũng có mong muốn như vậy để đưa giá trị sản phẩm văn hóa Bulgaria không chỉ vào Việt Nam mà vào cả các nước Đông Nam Á và châu Á. Tôi rất hy vọng sẽ mở rộng thêm nhiều sự hợp tác sâu rộng hơn với nước các bạn và các nước khác trong khu vực năng động của các bạn.

Phóng viên VOV phỏng vấn Tổng thống Bulgaria trong Dinh Tổng thống

Bulgaria rất tự hào có những người bạn như Việt Nam

PV: Bulgaria có một cộng đồng người Việt khá lớn và người Việt Nam trong nước cũng có luôn có tình cảm đẹp với Bulgaria. Xin Ngài cho biết chính sách của Chính phủ Bulgaria với cộng đồng người Việt tại Bulgaria và cách thức để phát huy mối quan hệ lịch sử tốt đẹp đó?

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev: Chúng tôi hết sức tự hào về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Việt Nam. Trước đây đã có thời kỳ có gần 40.000 sinh viên Việt Nam đã học và thực tập tại Bulgaria. Vào những năm 1970, 1980, Bulgaria là trung tâm đào tạo giáo dục rất lớn.

Cá nhân tôi cũng có học và thân với người bạn Việt Nam. Tôi rất mong gặp lại và tìm được bạn này ở Việt Nam. Lúc ấy chúng tôi rất vui và coi như anh em trong một nhà. Chúng tôi rất tự hào vào sự nghiệp phát triển phồn vinh của đất nước Việt Nam và đất nước Bulgaria. Không chỉ có những người trí thức mà cả những người trí thức doanh nghiệp cũng đã được đào tạo tại Bulgaria hồi đó.

Trong chuyến thăm này, chúng tôi sẽ tổ chức 2 buổi gặp mặt với những cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, lao động đã học tập và làm việc tại Bulgaria ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm ôn lại những kỷ niệm và tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước cả về lịch sử và văn hóa. Chúng tôi nhấn mạnh đây là mối quan hệ con người với con người. Chúng ta phải nâng niu và gìn giữ nó. Điều đó làm cho chúng tôi phấn khởi vì với cách này người Việt Nam sẽ đón nhận tình cảm quý mến của người Bulgaria chúng tôi.

Bulgaria rất tự hào có những người bạn như Việt Nam và qua sự việc này người Việt Nam hiểu được sự đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao của Bulgaria chúng tôi. Họ sẽ thấy được triển vọng tương lai của mình sau khi học ở Bulgaria, thấy được giá trị đào tạo của Bulgaria. Họ trở về Việt Nam họ có khả năng không chỉ để kiếm việc làm ở Việt Nam mà còn kiếm việc làm ở các nước khác trên thế giới.

Chúng tôi sẽ rất bằng lòng khi hai nước ký được Thỏa thuận hợp tác về khoa học giữa hai Viện Hàn lâm khoa học vì Viện Hàn lâm không chỉ lo về đào tạo chuyên môn mà đào tạo cả về văn hóa, lịch sử và làm cho chúng ta gắn liền với nhau về mặt truyền thống lịch sử. Tôi rất mong rằng những gì chúng ta xây dựng được trong mối quan hệ truyền thống sẽ giúp chúng ta làm sâu sắc hơn mối quan hệ đó hiện nay. Những gì những năm trước làm cho chúng ta gắn bó với nhau sẽ tiếp tục ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau. Tất cả các công dân Việt Nam đã được đào tạo tại Bulgaria là một cầu nối gắn liền hai nước chúng ta và giúp cho mối quan hệ và hợp tác giữa hai nước chúng ta phát triển tốt đẹp.

PV: Bên cạnh quan hệ song phương, mối quan hệ Bulgaria-Việt Nam còn được đặt trong bối cảnh đa phương. Bulgaria đánh giá ra sao về vai trò của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á (khối ASEAN) và khi đã là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Bulgaria thể hiện vai trò cầu nối của mình ra sao trong quan hệ giữa Việt Nam với EU, thưa Tổng thống?

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev: Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Việt nam trong ASEAN. Việt Nam có vai trò rất mạnh như một động lực tích cực phối hợp phát triển hòa bình của cả khu vực. Bước quan trọng để củng cố mối quan hệ Bungaria và Việt Nam và cũng như Việt Nam với Liên minh châu Âu EU là việc vừa ký Hiệp định khung về đối tác toàn diện giữa Việt Nam và EU.

Tôi xin nói rằng, Bulgaria với tư cách thành viên của EU, Bulgaria là nước đứng thứ ba trong EU phê chuẩn Hiệp định này, góp phần tác động mạnh đến các nước thành viên còn lại trong 28 nước của EU cũng phê duyệt Hiệp định này. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, sắp tới sẽ sớm kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam.

Bulgaria có mong muốn việc nhất thể hóa lợi ích và sản phẩm của Việt Nam tại EU, đồng thời, chúng tôi cũng muốn Việt Nam có vai trò tương ứng ủng hộ chúng tôi trong quan hệ với ASEAN và như vậy sự hợp tác đa phương sẽ giúp cho hợp tác song phương phát triển.

Bulgaria và Việt Nam sẽ thảo luận những biện pháp cụ thể. Ví dụ, chúng tôi sẵn sàng dành cho Việt Nam sử dụng các cảng biển ở biển Đen và các khu công nghiệp ở Varna và Burgas hay dọc theo sông Danube là những nơi Việt Nam có thể đưa hàng hóa vào sản xuất tại đó và sau đó xuất sang châu Âu và Việt Nam cũng sẽ làm như thế đối với chúng tôi để đưa hàng hóa của Bulgaria vào châu Á.

Bulgaria luôn luôn mong muốn bắt tay với Việt Nam, luôn lắng nghe, thông hiểu cách làm của Việt Nam trên con đường phát triển và phồn vinh, qua đó khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam. Cũng với suy nghĩ này Việt Nam sẽ làm tương tự như Bungaria làm với Việt Nam.

PV: Thưa Tổng thống, Ngài có muốn nói đôi lời với khán giả, thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam?

Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev: Kính thưa các bạn khán thính giả Đài Tiếng nói Việt Nam thân mến, đất nước Bulgaria và Việt Nam lâu năm đã là những người bạn bè thật sự cởi mở. Chúng tôi đánh giá tinh thần tích cực, sự ủng hộ của các bạn và tình cảm bạn bè thân thiện của các bạn và các bạn cũng có thể dựa vào người Bulgaria đúng theo tinh thần ấy.

Nhân dân Bulgaria kính trọng nhân dân Việt Nam để hiểu nhau và tình bạn này phải nâng cao hơn để chúng ta duy trì những gì đã gắn bó chúng ta từ xưa đến nay. Chúc các bạn mạnh khỏe và mong sớm được sang thăm đất nước các bạn.

PV: Xin cảm ơn Tổng thống!./.

Thùy Vân – Đào Dũng/VOV-Paris