Ngày 5/9, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã bổ nhiệm năm bộ trưởng mới nhằm tăng cường sức mạnh cho chính phủ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm tới và sau khi bị chỉ trích nặng nề về cách xử lý vụ biểu tình biến thành bạo lực của nông dân hồi tuần trước.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP)

Trong thông báo bổ nhiệm, Tổng thống Santos bày tỏ tin tưởng đội ngũ mới, đại diện cho "sự đoàn kết và hòa bình" này, sẽ giúp ông đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột vũ trang kéo dài năm thập kỷ qua với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) cũng như giải quyết các khó khăn hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo quyết định trên, các bộ có bộ trưởng mới là Bộ Năng lượng, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Bộ Môi trường. Các chức vụ Bộ trưởng Tài chính, Quốc phòng và Ngoại trưởng vẫn giữ nguyên.
Mặc dù chưa chính thức tuyên bố tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ hai trong tháng 5/2014, song Tổng thống Santos từng bày tỏ mong muốn những chính sách hiện nay của ông sẽ được duy trì trong chính quyền tiếp theo.
Trước đó, hôm 2/9, toàn bộ 16 thành viên nội các Colombia đã từ chức như một thủ tục thông thường trước khi tổng thống cải tổ nội các. Quyết định cải tổ nội các của Tổng thống Santos được đưa ra sau khi nước này buộc phải triển khai quân đội bảo vệ an ninh ở thủ đô Bogota để ngăn chặn bạo lực bùng phát do một số người biểu tình quá khích gây nên.
Những người nông dân tại nhiều địa phương trong cả nước đã biểu tình phản đối các chính sách phát triển nông nghiệp của chính phủ, đặc biệt là các hiệp định tự do thương mại của Colombia với Mỹ và một số đối tác châu Âu, cáo buộc các chính sách này ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành nông nghiệp trong nước khi mở cửa thị trường cho nông sản nhập khẩu giá rẻ.
Sự việc này cũng khiến tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Santos giảm xuống mức kỷ lục 21% vào cuối tháng Tám vừa qua so với mức 48% hai tháng trước đó và 75% hồi năm 2010 - thời điểm ông nhậm chức./.

(TTXVN)