Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp khi siêu bão Irma đến gần

Gốc
Siêu bão Irma mạnh lên cấp 5 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền của Mỹ khiến Tổng thống Donald Trump phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, vùng lãnh thổ Puerto Rico cà đảo Virgin của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp khi siêu bão Irma đến gần - Ảnh 1

Siêu bão Irma mạnh lên cấp 5 đang tiến về phía Tây, các bang Florida, vùng lãnh thổ Puerto Rico và đảo Virgin của Mỹ đang chuẩn bị để ứng phó.

Theo Business Insider, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ủy quyền cho Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang điều phối nỗ lực cứu viện tại 3 khu vực trên, được dự báo sẽ phải đối mặt với siêu bão Irma mạnh cấp 5 trong tuần này. Bão có thể cập bến Puerto Rico vào hôm nay 6-9 sau đó sẽ di chuyển về phía lục địa Mỹ.

Các nhà dự báo thời tiết mô tả siêu bão Irma có “khả năng là một thảm họa” và ghi nhận đây là một trong những cơn bão mạnh nhất tại khu vực Đại Tây Dương từ trước đến nay.

Thống đốc bang Florida Rick Scott cảnh báo người dân: “Khi có hiệu lệnh di tản trong khu vực sinh sống của bạn, hãy tuân thủ. Chúng tôi có thể giúp bạn xây dựng lại nhà cửa nhưng không thể lấy lại sự sống cho bạn”.

Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ, vào thời điểm 20h tối hôm qua (5-9) tức sáng nay theo giờ Việt Nam, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão lên tới 297,7 km/h và đi chuyển về phía Tây với vận tốc 24 km/h. Hiện bão đang tiến về đảo Leeward, phía Đông Puerto Rico khoảng 790km về phía Đông, vị trí tâm bão cách quốc đảo Antigua và Barbuda khoảng từ 136,8km đến 144,8km.

Rút kinh nghiệm từ siêu bão Harvey đổ bộ bang Texas tuần trước khiến 60 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải di tản, các nhà chức trách đã chuẩn bị rất kỹ càng để đối phó với cơn bão Irma sắp diễn ra để giảm thiểu tối đa hậu quả thiên tai.

Tiến Đạt

Tin nóng

Tin mới