Tổng thống Donald Trump đánh giá cao chuyến công du đến châu Á

Gốc
Ông Trump cho rằng chuyến công du đến châu Á đã giúp đạt ông đạt được mục tiêu vừa lên án các hoạt động thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vừa giới thiệu tầm nhìn thương mại mới của Mỹ bằng chính sách 'America First'

Tổng thống Donald Trump cho biết chuyến công du châu Á của ông 'thực sự tuyệt vời' giúp hoàn thành mục tiêu thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ.

Trump nói với phóng viên trước khi lên chuyên cơ Air Force One ở Manila, rằng chuyến đi "thành công rất lớn, Tổng thống đã kết bạn được rất nhiều người trong chuyến đi".

Ông nói, "Tôi nghĩ rằng những thành quả lao động của chúng ta sẽ thật đáng kinh ngạc", sau đó Tổng thống Mỹ dự đoán một khoản đầu tư thương mại trị giá 300 tỷ USD sẽ được gấp bốn lần một cách nhanh chóng lên đến con số hơn 1000 tỷ USD trong tương lai.

Trước khi rời khỏi Manila, ông Trump đã có cuộc hội đàm với 18 vị lãnh đạo thế giới khác trước khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, hoạt động cuối cùng của ông ở châu Á.

Tổng thống Mỹ ban đầu không có ý định dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tuy nhiên sau đó vẫn có mặt nhưng lại không tham dự khi Hội nghị chính thức diễn ra vào chiều thứ 3 vừa qua và đã bỏ lỡ phần chụp ảnh cùng các lãnh đạo thế giới khác.

Khung cảnh của chuyến công du châu á của Tổng thống Mỹ bị chi phối bởi các hoạt động thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên do đó chủ đề mà ông Trump lựa chọn khi phát biểu tại Nhật Bản và Hàn Quốc là lên án mạnh mẽ các chính sách của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Trên máy bay Air Force One, ông tuyên bố đã thành công trong việc chỉ trích các hoạt động liên quan đến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và khiến cho các nước châu Á có tư tưởng đoàn kết và thống nhất hơn trong vấn đề này

Tại Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trải thảm đỏ cho một chuyến thăm cấp quốc gia của ông Trump, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố 2 nước đã ký kết nhiều thỏa thuận thương mại trị giá hơn 250 tỷ USD

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng con số này cho không thực sự mang lại nhiều điều hứa hẹn bởi có thể rất nhiều thỏa thuận thương mại là các bản ghi nhớ không ràng buộc.

Họ nói rằng nhiều bản thỏa thuận sẽ mất nhiều năm để mang lại kết quả và một số sẽ không bao giờ thành hiện thực.

Tuy nhiên, trên đường đến Hawaii, Trump đã cho thấy sự lạc quan khi phát biểu:

" Điều thành công thực sự trong chuyến đi này đó là sự cải thiện đáng kể trong quan hệ với các quốc gia", ông nói.

Trong thời gian ở Việt Nam,ông Trump đã có cuộc trao đổi Tổng thống Nga Putin xoay quanh vấn đề Nga dính líu đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Mỹ đã khẳng định đặt niềm tin vào người đồng cấp Nga khi ông Putin phủ định việc Nga liên quan đến cuộc bầu cử.

Ở Philippines, Tổng thống Trump đã luôn cố gắng xây dựng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Rodrigo Duterte bằng những lời khen ngợi cũng như bằng các cử chỉ thân mật.

Trên chuyến bay trở về Mỹ, ông Trump lại lần nữa không đề cập đến vấn đề nhân quyền hoặc những vụ giết người ngoài trong cuộc 'chiến tranh ma túy' ở Philippines.

Tuy nhiên, ông ca ngợi "vị trí quân sự quan trọng" của đất nước này và cho biết các mối quan hệ giữa 2 nước đã bị ảnh hưởng khi người tiền nhiệm Barack Obama lên tiếng chống lại chiến dịch của ông Duterte và giờ đây mối quan hệ này đã trở lại đúng hướng.

"Bây giờ chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt, cả 2 nước đều sẽ sát cánh cùng nhau." ông nói.

Theo AFP

Huy Vũ