Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo hôm 18.5 rằng ông sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận giữa Canada, Mỹ và Mexico.

Tong thong Donald Trump khoi dong qua trinh tai dam phan NAFTA - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo CNN, các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ vừa gửi thư đến Quốc hội, kích hoạt thời gian tham vấn 90 ngày giữa các cơ quan hành chính, Quốc hội và doanh nghiệp. Đợt đàm phán có thể bắt đầu sớm nhất từ tháng 8. Đây là bước đầu tiên hướng đến việc tái định hình thỏa thuận thương mại thành luật từ năm 1994, thay đổi bộ mặt thương mại ở khu vực Bắc Mỹ.

Ông Trump từng cho biết NAFTA là thỏa thuận thương mại tệ nhất lịch sử. NAFTA là chủ đề quan trọng trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, khi ông hứa với cử tri Mỹ là sẽ từ bỏ hoặc tái đàm phán nó. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay: “Kể từ khi ký NAFTA, chúng ta chứng kiến ngành sản xuất suy sụp, nhiều nhà máy bị đóng cửa và vô số người lao động mất việc”.

Nghiên cứu phi đảng phái mà Quốc hội Mỹ thực hiện năm 2015 chỉ ra rằng NAFTA không khiến việc làm biến mất cũng không phải là yếu tố tạo thêm việc làm. Theo Phòng Thương mại Mỹ, 14 triệu việc làm nước này phụ thuộc vào thương mại với Canada và Mexico. Xuất khẩu và nhập khẩu giữa ba nước bùng nổ kể từ khi NAFTA thành luật năm 1994.

Giới chức Mexico hoan nghênh tuyên bố của chính quyền Tổng thống Mỹ hôm 18.5. Dù vậy, thái độ của nước này dường như thay đổi một chút: “Hiệp định ba bên là lợi ích to lớn cho tất cả các bên. Mexico tái khẳng định sự sẵn lòng trong việc cập nhật NAFTA”. Giới lập pháp Mỹ cũng thể hiện ý kiến tương tự khi cho hay họ muốn cập nhật NAFTA và thừa nhận nhiều lợi ích của hiệp định này.

Song chính quyền Tổng thống Mỹ vẫn chưa cho biết cụ thể về những gì họ muốn thay đổi trong NAFTA. Trở ngại lớn vừa được dọn sạch hồi tuần trước sau khi Thượng viện xác nhận ông Robert Lighthizer là nhà thương thuyết hàng đầu của ông Trump.

Quyết định khởi động 90 ngày tham vấn của Tổng thống Mỹ đến vài tuần sau khi ông đe dọa rút Mỹ khỏi NAFTA. Đầu nhiệm kỳ, ông cũng đe dọa áp thuế 20% lên hàng nhập khẩu từ Mexico. Các cuộc đàm phán sẽ đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm. Ông Trump đã đánh thuế 20% lên gỗ xẻ Canada vào tháng 4, còn giới chức Mexico nhiều lần nói rằng Mỹ không nên đánh thuế vì họ cũng sẽ đáp trả bằng biện pháp tương tự.

Thu Thảo