Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ luôn duy trì quân đội ở Afghanistan

Tổng thống Donald Trump vừa cho biết, số lượng binh lính Mỹ ở Afghanistan đang được giảm xuống còn 8.600 người nhưng Washington vẫn sẽ giữ lực lượng tại đây ngay cả khi đạt được thỏa thuận với phiến quân Taliban.

“Chúng tôi sẽ duy trì sự hiện diện tại đây. Chúng tôi đang giảm dần sự hiện diện nhưng sẽ luôn có mặt ở đó. Mỹ phải có mạng lưới tình báo tốt”, Tổng thống Donald Trump nói trên đài radio Fox News vào hôm 29-8.

Theo lãnh đạo Mỹ, số lượng binh lính Mỹ sẽ được giảm dần xuống còn 8.600 người và sau đó nước này sẽ quyết định nên làm điều gì tiếp theo. Hiện đang có 14.000 quân nhân Mỹ ở Afghanistan, nhưng trong đó chỉ có khoảng 5.000 người làm nhiệm vụ chống phiến quân.

Tổng thống Donald Trump luôn thúc đẩy chấm dứt cuộc chiến Afghanistan từ khi nhậm chức

Vào hôm 28-8, Taliban cho biết, nhóm này đã gần đạt được thỏa thuận với Washington, trong đó quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan để đổi lấy việc Taliban ngừng các hành động giao tranh với chính quyền địa phương.

Đại diện ngoại giao của cả Taliban và Mỹ đều cho thấy sự tiến triển trong đàm phán những tuần qua, làm dấy lên viễn cảnh về sự chấm dứt xung đột. Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad cho biết, ông đang có kế hoạch bay tới Kabul trong một vài ngày tới để trao đổi với các lãnh đạo của Aghanistan.

Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến ở Aghanistan từ năm 2001 và đẩy lui sự chiếm đóng của Taliban ở nhiều khu vực sau khi nhóm này từ chối giao nộp các thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi chấm dứt sự can thiệp quân sự ở Afghanistan và thúc đẩy đàm phán với Taliban.

Đặng Vũ (Theo AP)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/tong-thong-donald-trump-my-se-luon-duy-tri-quan-doi-o-afghanistan/823547.antd