Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Donald Trump sửa luật, đẩy mạnh xuất khẩu UAV quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kí sắc lệnh cho phép các hãng sản xuất vũ khí Mỹ bán thêm nhiều máy bay không người lái (UAV) cấp quân sự cho nước ngoài khi cho rằng, những biện pháp kiểm soát trước đây là lỗi thời và thiếu công bằng.

Mệnh lệnh mới được công bố bởi Nhà Trắng sẽ tháo gỡ một số hạn chế trong việc bán các UAV cỡ lớn, vốn từng bị coi là hạng mục vũ khí giống tên lửa hành trình và bị quản lý xuất khẩu nghiêm ngặt.

Động thái này sẽ tạo ra một thách thức lớn vớ Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), cơ quan quy định việc buôn bán vũ khí và đạn dược với 35 nước tham gia.

“Những tiêu chuẩn lỗi thời tạo ra lợi thế thiếu công bằng cho những nước nằm ngoài MTCR và ảnh hưởng đến công nghiệp quốc phòng Mỹ. Chúng cũng tạo khó khăn cho khả năng răn đe của chúng ta ở nước ngoài bằng việc hạn chế sức mạnh những đồng minh của chính mình”, Nhà Trắng ra thông cáo cho hay.

UAV của Mỹ sẽ được xuất khẩu dễ dàng hơn ra nước ngoài

Theo quy định mới, UAV bay ở tốc độ dưới 800 km/h, bao gồm cả Reaper và Global Hawk, sẽ được xếp vào mục hạng nhẹ, từ đó tạo điều kiện cho việc xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong khi Nhà Trắng cho rằng, MTCR cần sự đổi mới về quy định áp dụng cho UAV, sự thay đổi trên của Mỹ cũng hợp với những quan điểm từng được công bố trước đó của Tổng thống Donald Trump về việc đây sẽ là cú huých cho nền kinh tế. Ông từng khẳng định, 1 triệu việc làm đã được tạo ra sau khi Washington kí hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia vào năm 2019.

Gần đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump còn cân nhắc khả nhắc việc bỏ đi sự xem xét của quốc hội đối với các thỏa thuận vũ khí mới.

Đặng Vũ

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/tong-thong-donald-trump-sua-luat-day-manh-xuat-khau-uav-quan-su/861287.antd