Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Đức nhận được sự ủng hộ của hầu hết các đảng lớn để tái cử

Khả năng tái cử nhiệm kỳ hai của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier gần như đã chắc chắn sau khi Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) lên tiếng ủng hộ ông tái nhiệm.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trong bài phát biểu nhân lễ Giáng sinh 25/12/2021 tại thủ đô Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các đảng trong liên minh cầm quyền cũng đã nhất trí ủng hộ Tổng thống Steinmeier tái cử thêm 5 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu với báo giới ngày 5/1, Chủ tịch CDU Armin Larschet cho biết đoàn chủ tịch hai đảng CDU và CSU đã nhất trí ủng hộ ông Steinmeier tái nhiệm. Theo ông Larschet, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang gây chia rẽ ở Đức, cần phải có một tiếng nói đáng tin cậy của người đứng đầu Nhà nước giúp mọi người đoàn kết và đưa những quan điểm biệt xích lại gần nhau. Tổng thống Steinmeier là người được đánh giá có uy tín cao trong chính sách đối nội cũng như năng lực trong chính sách đối ngoại và đã làm rất tốt công việc trong nhiệm kỳ hiện nay.

Không giống như 3 đảng trong liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) vốn đã nhất trí ủng hộ việc ông Steinmeier tái cử, CDU/CSU cho tới gần đây vẫn bỏ ngỏ kế hoạch trên của Tổng thống đương nhiệm. Nhiều ý kiến trong CDU/CSU còn bày tỏ ủng hộ đề xuất một nữ ứng cử viên ra tranh cử. Một đảng đối lập khác là đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cho biết sẽ đề cử một ứng cử viên riêng của đảng ra tranh cử chức tổng thống, song vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Cuộc bầu cử tổng thống liên bang ở Đức sẽ được tiến hành vào ngày 13/2 tới khi Hội nghị liên bang được triệu tập gồm 1.472 thành viên, trong đó có 736 nghị sĩ Quốc hội liên bang và 736 đại biểu do Nghị viện 16 bang cử tham dự. Liên minh ba đảng cầm quyền gồm SPD, đảng Xanh và FDP được quyền cử 776 đại biểu tham gia bỏ phiếu, trong khi liên đảng bảo thủ CDU/CSU được cử 446 đại biểu. Theo Hiến pháp Đức, tại vòng 1 hoặc vòng 2, ứng cử viên nếu giành đa số tuyệt đối sẽ chiến thắng ngay mà không cần phải bỏ phiếu vòng tiếp theo.

Tổng thống Steinmeier, 66 tuổi, từng giữ chức Chánh Văn phòng Chính phủ (1999-2005) dưới thời Thủ tướng Gerhard Schröder; Phó Thủ tướng (2007-2009) và Ngoại trưởng (2005-2009 và 2013-2017) dưới thời Thủ tướng Angela Merkel. Sau đó, ông được bầu làm Tổng thống thứ 12 của nước Đức tại Hội nghị liên bang ngày 12/2/2017. Trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Steinmeier đã thông báo ông sẽ tranh cử tái nhiệm.

Mạnh Hùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-duc-nhan-duoc-su-ung-ho-cua-hau-het-cac-dang-lon-de-tai-cu-20220106100221746.htm