Như một ngôi sao nhạc rock - đó là cách mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được chào đón ở Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Vientiane, Lào.

Tờ Inquirer dẫn lời Thư ký truyền thông của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte , ông Martin Andanar cho biết lãnh đạo các nước cũng như các đoàn đại biểu chính thức tới dự Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 28 và 29 đều có thái độ rất tôn trọng ông Duterte.

“Tổng thống Duterte là một ngôi sao, không chỉ ở đất nước chúng tôi, mà còn ở các quốc gia khác như Lào hay Nhật Bản. Bộ trưởng và đoàn đại biểu các nước cũng chen nhau chụp ảnh "selfie" với tổng thống của chúng tôi”, ông Andanar phát biểu trong một cuộc họp báo tại hội nghị.

Tong thong Duterte nhu mot “ngoi sao nhac rock” tai hoi nghi ASEAN - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (đi giữa) tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Ernesto Abella cho biết ông Duterte nhận được sự chào đón nồng hậu từ các lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN trong lần đầu tiên ra mắt trên sân khấu chính trường quốc tế. Theo ông Abella, tổng thống Duterte rất “đáng ngưỡng mộ” trong các cuộc giao tiếp với các nguyên thủ quốc gia trong hội nghị.

Bất chấp những phát ngôn gây sốc, sự giận dữ của cộng đồng quốc tế, thậm chí bị Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy cuộc gặp song phương, ông Rodrigo Duterte vẫn là chính trị gia nổi tiếng nhất Philippines.

Mới bước sang tháng nắm quyền thứ ba trong nhiệm kỳ, Tổng thống Duterte đã nhuộm lên các khu ổ chuột của Philippines một màu đỏ của máu, qua chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy đầy bạo lực. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo 71 tuổi vẫn đang nhận được nhiều sự ủng hộ, bất chấp những tranh cãi không ngừng gia tăng từ những phát ngôn nóng nảy và độc miệng nhắm vào nhiều nhà lãnh đjao trên thế giới.

Các nhà phân tích cho rằng ông Duterte quả có những nhược điểm nhất định, nhưng ông vẫn là sự lựa chọn của 16 triệu người Philippines, những cá nhân đã căm ghét sự mục ruỗng, tha hóa của nhiều chính trị gia khác ở trong nước.

Thu Phương (Theo Inquirer)