Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Haiti bị ám sát man rợ tại tư gia

Tổng thống Jovenel Moise đã thiệt mạng sau một vụ ám sát tại nhà riêng vào rạng sáng 7/7. Phu nhân Tổng thống bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ ám sát rúng động nêu trên.

Reuters dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Haiti đưa tin, Tổng thống Jovenel Moise (53 tuổi) đã bị ám sát vào 1h sáng (giờ địa phương) ngày 7/7 tại tư gia. Đệ nhất phu nhân Martine Moïse bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Được biết, một nhóm người nước ngoài có vũ trang nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha đã ám sát ông Moise. Mặc dù vậy, phía Haiti cho biết, chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ ám sát rúng động nêu trên.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát sáng 7/7 tại tư gia. Ảnh: The Guardian.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph, người tạm tiếp quản quyền lãnh đạo gọi đây là "hành động thù hận, vô nhân đạo và man rợ". Ông Joseph hối thúc người dân bình tĩnh và khẳng định cảnh sát cùng quân đội sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người.

Ông Moise lên lãnh đạo Haiti với nhiều tranh cãi. Những tháng gần đây, phe đối lập yêu cầu ông từ chức với lập luận nhiệm kỳ của ông đáng lẽ kết thúc từ tháng hồi tháng 2. Tuy nhiên, ông Moise bác bỏ.

Hồi đầu năm, ông Moise đã cáo buộc có một nhóm lên kế hoạch đảo chính muốn ám sát ông và khơi mào các cuộc biểu tình. Sau đó, ông ra lệnh bắt giữ 23 người, bao gồm một thẩm phán tòa án tối cao và một quan chức cảnh sát cấp cao.

Theo Reuters, Haiti với 11 triệu dân là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Mỹ. Nước này hiện đang đối mặt với chia rẽ chính trị sâu sắc, khủng hoảng nhân đạo, tình trạng thiếu lương thực và đã có những lo ngại tình trạng hỗn loạn sẽ lan rộng. Người dân có thể nghe thấy tiếng súng ở khắp thủ đô Port-au-Prince của Haiti từ những cuộc đụng độ cả các băng đảng và cảnh sát.

Linh Đan

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-haiti-bi-am-sat-man-ro-tai-tu-gia-648988/