Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho Giám đốc Samsung Lee Jae-yong

Phó chủ tịch tập đoàn công nghệ khổng lồ toàn cầu, giám đốc điều hành Samsung đã nhận được sự khoan hồng.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang nhận lệnh ân xá từ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh Jean Chung)

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang nhận lệnh ân xá từ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh Jean Chung)

Hàn Quốc hôm nay (12/8) đã thông báo Tổng thống nước này sẽ ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, xóa đi đám mây trong cuộc đời người giàu nhất đất nước.

Việc bổ sung Lee Jae-yong của Samsung vào danh sách vẫn gây tò mò vì người thừa kế Samsung đã mãn hạn tù vào năm ngoái sau khi bị kết tội hối lộ.

Một năm trước, Tổng thống khi đó là Moon Jae-in đã ra lệnh tạm tha cho Lee Jae-yong sau khi giám đốc điều hành Samsung chấp hành phần lớn bản án hai năm rưỡi về tội hối lộ và tham ô. Lý do đằng sau đó là lệnh ân xá cho Lee sẽ giúp đất nước ổn định ngành công nghiệp bán dẫn trong bối cảnh biến động nghiêm trọng trên toàn cầu.

Lời giải thích chính thức cho việc ân xá ông Lee là, mặc dù đã mãn hạn tù, nhưng sự khoan hồng vẫn cần thiết để loại bỏ các hạn chế trong bản án đã hạn chế quyền hạn của ông với tư cách là phó chủ tịch tập đoàn quan trọng nhất Hàn Quốc.

Mặc dù việc ân xá cho các lãnh đạo doanh nghiệp chủ chốt thường đi kèm với việc công bố các hợp đồng hoặc khoản đầu tư mới, nhưng vẫn chưa rõ chính xác tác động kinh tế lâu dài của những lần ân xá đó sẽ như thế nào.

Bộ trưởng Tư pháp Han Dong-hoon cho biết ông Lee ở trong danh sách được ân xá cùng với Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin, một doanh nhân Hàn-Nhật được biết đến nhiều hơn ở Nhật Bản với cái tên Akio Shigemitsu. Tuyên bố này có hiệu lực vào thứ Hai (15/8), ngày lễ giải phóng Hàn Quốc đánh dấu sự kết thúc của chế độ thuộc địa của Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên.

"Điểm mấu chốt của lệnh ân xá không gì khác ngoài sinh kế của người dân và sự phục hồi của nền kinh tế", Tổng thống Yoon Suk-yeol nói với các phóng viên vào buổi sáng trước khi thông báo. "Ưu tiên hàng đầu là sinh kế của người dân. Tất nhiên chính phủ sẽ chăm lo cho người dân, nhưng nền kinh tế nên hoạt động tốt để cho [người dân] có không gian thở."

Hàn Quốc có truyền thống lâu đời là tổng thống sẽ ân xá vào Ngày Giải phóng và trước Giáng sinh.

Thông báo được đưa ra hôm nay (12/8) trong bối cảnh Samsung đang đóng vai trò quan trọng đối với ngành bán dẫn toàn cầu - đây là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới - đang bị giám sát chặt chẽ do tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu do đại dịch gây ra.

Mỹ đang đề nghị Hàn Quốc tham gia một liên minh chip gồm 4 thành viên - gồm Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản - để chống lại Trung Quốc trong lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu và an ninh kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng ban lãnh đạo của Samsung có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc điều hành công ty sau khi được ân xá, bao gồm cả việc thăng chức lên chủ tịch, vị trí công việc quan trọng đã bị bỏ trống kể từ khi cha ông qua đời hai năm trước.

Ông Lee bày tỏ biết ơn và hứa sẽ đóng góp cho nền kinh tế Hàn Quốc.

"Cảm ơn rất nhiều vì đã cho tôi cơ hội để bắt đầu lại... Tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với tư cách là một doanh nhân", ông nói trong một tuyên bố. "Tôi sẽ đền đáp người dân và chính phủ bằng cách tiếp tục đầu tư và tạo việc làm cho những người trẻ tuổi."

Lotte, tập đoàn liên quan đến các trung tâm thương mại, thực phẩm, giải trí, hóa chất và phát triển bất động sản, cũng thay mặt Shin đưa ra tuyên bố.

"Chủ tịch Shin Dong-bin và các nhân viên sẽ giúp (đất nước) vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu quy mô lớn. ...Chúng tôi sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước bằng cách phát triển các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đổi mới sáng tạo như [vật liệu sinh học, hydro và pin [ ]", tập đoàn lớn thứ năm của đất nước cho biết.

Ngoài Lee và Shin, chính phủ cho biết tổng cộng 1.693 người đã được ân xá, bao gồm hai người đào tẩu khỏi Hàn Quốc và các thành viên công đoàn. Bộ Tư Pháp từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những người đào tẩu và các thành viên công đoàn.

Thành An

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//the-gioi/tong-thong-han-quoc-an-xa-cho-giam-doc-samsung-lee-jae-yong-1087293.html