Tổng thống Hàn Quốc bác mọi cáo buộc về vụ bê bối bạn thân

Gốc
Tổng thống Park Geun-hye bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng liên quan đến vụ bê bối và cho rằng, bà đã bị “gài bẫy”.

Giới truyền thông đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc vừa có cuộc gặp với báo chí trong nước lần đầu tiên tại Nhà Xanh kể từ khi bị Quốc hội thông qua đề xuất luận tội hôm 9/12/2016. Phát biểu trước giới truyền thông, nữ Tổng thống đã bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực nhằm vào bà, đồng thời cho rằng chúng là “sự thêu dệt và dối trá”.

Tổng thống Hàn Quốc bác mọi cáo buộc về vụ bê bối bạn thân - Ảnh 1

Bà Park Geun-hye gặp mặt giới truyền thông tại Văn phòng Tổng thống đúng ngày đầu tiên của năm 2017.

“Những tin đồn, câu chuyện và tin tức đã bị bóp méo, những thông tin dối trá đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Những hiểu sai nối tiếp hiểu nhầm và những báo cáo sai lầm này dẫn đến những báo cáo sai lầm khác. Tôi cảm thấy rất đau lòng”, bà Park nói.

Theo Tổng thống Park Geun-hye, người bạn thân Choi Soon-sil, tâm điểm của vụ bê bối chính trị, “chỉ là một người quen”. Đồng thời, nữ Tổng thống cũng phủ nhận bà này có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới các vấn đề quốc gia, bao gồm việc bổ nhiệm những nhân sự cấp cao. Bà Park cũng cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra mà luật sư độc lập Park Young-soo đưa ra tháng trước với nhiều cáo buộc chống lại Tổng thống, trong đó có lạm quyền, rò rỉ các bí mật quốc gia. Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc có 180 ngày để cân nhắc và đưa ra quyết định cuối cùng là sẽ luận tội hay khôi phục quyền lực cho bà Park.

Trong diễn biến liên quan, mới đây, Nhóm công tố viên đặc biệt đã yêu cầu một lệnh bắt giữ GS Ryu Chul-kyun của Đại học nữ Ewha - người bị tình nghi cung cấp những “ưu đãi” trong việc học đối với con gái bà Choi là Chung Yoo-ra. Nguyên nhân là do lo ngại GS này sẽ cố gắng tiêu hủy mọi bằng chứng, hòng cản trở quá trình điều tra.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã được tại ngoại, sau khi tiếp nhận thẩm vấn của Nhóm công tố viên đặc biệt về sự tồn tại của “danh sách đen” những nhân vật quan trọng trong lĩnh vực văn hóa của chính phủ. “Danh sách đen” này bị nghi ngờ được tạo ra bởi chính quyền Tổng thống Park Geun-hye và được dùng để hạn chế mọi hoạt động cũng như không đưa ra sự hỗ trợ đối với những nhân vật trong đó.

Tin nóng

Tin mới