Theo Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất cho thấy sức mạnh của thể chế dân chủ của quốc gia này.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho rằng, việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất cho thấy sức mạnh của thể chế dân chủ của quốc gia này, đồng thời tái xác nhận mối quan hệ đồng minh với Seoul.

"Trong những tình huống khó khăn nhất, Hàn Quốc đã thể hiện sức mạnh của thể chế dân chủ. Việc chuyển tiếp quyền lực hòa bình cho Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn và việc thi hành phán quyết của Tòa án Hiến pháp cho tôi niềm tin lớn rằng Hàn Quốc sẽ nổi lên từ thời điểm thách thức này với sức mạnh mới", ông McCain cho biết trong một tuyên bố.

Tong thong Han Quoc bi phe truat, McCain len lieng - Anh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.

"Người dân Hàn Quốc nên hiểu rằng, Mỹ và Hàn Quốc phải tiếp tục làm việc để thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh giữa hai quốc gia, đặc biệt khi nó liên quan đến việc bảo vệ chống lại mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang leo thang từ phía Triều Tiên", Thượng nghị sĩ McCain khẳng định.

McCain hiện là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ.

Trước đó, hôm 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết bãi nhiệm Tổng thống Park, buộc bà phải rời Nhà Xanh trước khi hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 2 năm sau. Theo luật pháp Hàn Quốc, quốc gia này sẽ bầu tổng thống mới trong 60 ngày tới.

Tòa án Hiến pháp khẳng định, bà Park và bạn thân lâu năm Choi Soon Sil có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Tòa này cũng cho rằng, nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ.

Với phán quyết lịch sử này, bà Park trở thành vị lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc buộc phải phế truất và phải rời Nhà Xanh.Theo hiến pháp Hàn Quốc, một cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tới.

Theo nhận định của hãng tin AP, bất cứ ai trở thành vị tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với một quốc gia Triều Tiên ương ngạnh, một nền kinh tế trì trệ và những chia rẽ chính trị sâu sắc.

NM (Theo Yonhap)