Tổng thống Hàn Quốc đề xuất mở rộng hợp tác kinh tế với Nga

Gốc
Ngày 7/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị mở rộng hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Nga trong một loạt lĩnh vực, trong đó có năng lượng, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp.

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất mở rộng hợp tác kinh tế với Nga - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất mở rộng hợp tác kinh tế với Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tổ chức ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng Hàn Quốc và Nga có thể hợp tác trong 9 lĩnh vực tiềm năng gồm khí đốt, đường sắt, hải cảng, điện, tuyến vận tải biển Bắc Cực, đóng tàu, tạo việc làm, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Ông Moon Jae-in kêu gọi đàm phán về việc xây dựng hệ thống đường dây điện lớn ở khu vực Đông Bắc Á nhằm tăng cường hợp tác năng lượng toàn khu vực, góp phần đáp ứng nhu cầu đang gia tăng về điện, đặt nền móng cho một cộng đồng kinh tế đang được xây dựng và hệ thống an ninh đa phương.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng việc các nước Đông Bắc Á hợp tác phát triển thành công khu vực Viễn Đông có thể giúp giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Theo ông, nếu thấy các nước Đông Bắc Á thành công trong hợp tác kinh tế, Triều Tiên sẽ nhận ra rằng tham gia việc này sẽ có lợi nhất cho Bình Nhưỡng.

EEF là hội nghị thượng đỉnh thường niên về kinh tế khu vực do Nga chủ trì, nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác khu vực để phát triển vùng Viễn Đông của Nga./.

Tin nóng

Tin mới