Tổng thống Hàn Quốc nóng lòng gặp ông Kim Jong-un

Gốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/4 cho biết ông muốn gặp lại Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sớm nhất có thể.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại một cuộc gặp với các trợ lý cấp cao, ông Moon nhấn mạnh rằng địa điểm và hình thức của hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 giữa ông và ông Kim không là vấn đề bởi ông đang tìm kiếm những cuộc thảo luận cụ thể và thực chất về những cách thức để có thể đưa ra những thành quả lớn hơn kết quả 2 hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

“Đã đến lúc để chuẩn bị và thúc đẩy các cuộc đàm phán thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên một cách nghiêm túc”, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Ông Moon cũng nói thêm rằng, ngay khi Triều Tiên đưa ra những điều kiện của nước này, ông hy vọng 2 miền Triều Tiên sẽ có thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa mà không bị ngăn trở về vấn đề địa điểm và hình thức.

Theo Yonhap, phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc cho thấy ông sẽ không ngần ngại gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom theo một cách thức khá giản dị.

Phát biểu nói trên là thông điệp đầu tiên của ông Moon về vấn đề Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng.

Trong tuần qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên tại phiên họp của Quốc hội khóa mới của nước này thúc giục Mỹ thay đổi chiến thuật để có thể tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ông Kim tuyên bố sẽ kiên nhẫn đợi đến cuối năm nay và nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ không “nhúc nhích”.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, tuyên bố của ông Kim là chỉ dấu cho thấy ông sẵn sàng tiếp tục đối thoại.

Vì vậy, ông sẽ tiếp tục nỗ lực để một hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều tiếp theo sẽ trở thành một bước đi chắc chắn để đạt được một cơ hội và kết quả lớn hơn.

Hà Dung