Tổng thống Hassan Rouhani: các nước ủng hộ Iran

Gốc
Tổng thống Hassan Rouhani cho rằng, thất bại là kết quả của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran. Không ai lưu tâm tới những cáo buộc của Mỹ nhằm vào Iran tại LHQ hay Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Thay vào đó, tất cả các nước là thành viên của những cơ quan quốc tế này đều ủng hộ Iran

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ tiếp tục các hoạt động xuất khẩu dầu bất chấp những sức ép từ Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng hoan nghênh điều mà ông xem là sự kháng cự của người dân Iran trước đòn trừng phạt cứng rắn của Mỹ trong vòng những tháng qua.

Trong bài phát biểu trước người dân tại thành phố Shirvan, Đông Bắc Iran được truyền hình quốc gia phát sóng trực tiếp, ông Rouhani nêu rõ: "Cường quốc quân sự và kinh tế lớn nhất thế giới (Mỹ) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Iran trong suốt 14 tháng qua, những đòn trừng phạt này có thể hủy hoại bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, dân tộc Iran đã kháng cự mạnh mẽ trước đòn trừng phạt này".

Tổng thống Rouhani thừa nhận Iran đã đối mặt nhiều khó khăn giữa lúc Mỹ áp đặt trừng phạt, song nhấn mạnh "tay trong tay, chúng ta đã vượt qua những khó khăn này". Tổng thống Rouhani cho hay, nợ nước ngoài của Iran hiện đã giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Rouhani khẳng định: "Thất bại là kết quả của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran. Không ai lưu tâm tới những cáo buộc của Mỹ nhằm vào Iran tại LHQ hay Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Thay vào đó, tất cả các nước là thành viên của những cơ quan quốc tế này đều ủng hộ Iran".

Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 năm ngoái, sau đó áp đặt đòn trừng phạt chưa từng có nhằm vào lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và tài chính của Iran, từ đó buộc Tehran tham gia đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân, chương trình tên lửa đạn đạo cũng như vai trò của nước Cộng hòa Hồi giáo này trong khu vực. Về phần mình, Iran bác bỏ sức ép của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sẽ không bao giờ đầu hàng các yêu sách của Mỹ.

(theo THX)