Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, ngày 4-8, Tổng thống đắc cử I-ran H.Ru-ha-ni đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ trang trọng, trước sự chứng kiến của lãnh đạo và người dân I-ran, cùng các quan khách quốc tế, trong đó có một số người đứng đầu các nước.

Đại giáo chủ I-ran A.Kha-mê-ni trao quyết định phê chuẩn Tổng thống cho ông H.Ru-ha-ni.

Trước đó, tối 3-8, Đại giáo chủ I-ran A.Kha-mê-ni đã phê chuẩn ông H.Ru-ha-ni, 64 tuổi, là giáo sĩ ôn hòa theo đường lối cải cách làm Tổng thống mới của I-ran. Đây được coi là nghi thức bắt buộc trước khi diễn ra lễ nhậm chức tổng thống chính thức. Tại buổi lễ, Tổng thống Ru-ha-ni nhấn mạnh, quan điểm ôn hòa không có nghĩa là chệch hướng khỏi các nguyên tắc và cũng không phải là bảo thủ trước sự thay đổi và phát triển. Ông cam kết tiến hành các bước đi mới nhằm nâng cao vị thế của I-ran, bảo đảm lợi ích quốc gia và xóa bỏ cấm vận. Tuy nhiên, Tổng thống Ru-ha-ni sẽ phải đối mặt nhiều thách thức liên quan chương trình hạt nhân và các lệnh trừng phạt đang gây ảnh hưởng nặng nề nền kinh tế nước này.

* Ngày 3-8, Ủy ban Bầu cử Dim-ba-bu-ê (ZEC) tuyên bố đương kim Tổng thống R.Mu-ga-bê đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống, tiếp tục tại vị sau 33 năm cầm quyền ở quốc gia này. Ông Mu-ga-bê giành 2,11 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 61,09% tổng số 3,48 triệu phiếu cử tri hợp lệ. Đối thủ của ông là Thủ tướng M.Tơ-xvan-gi-rai chỉ giành 1,17 triệu phiếu bầu (33,69%). Tuy nhiên, ông Tơ-xvan-gi-rai tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có gian lận.

* Lãnh đạo quân đội Ai Cập, tướng A.Xi-xi đã gặp đại diện các lực lượng Hồi giáo để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Trong khi đó, tại cuộc gặp các nhà trung gian hòa giải đến từ Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU), các đồng minh của Tổng thống bị lật đổ M.Mo-xi đã bày tỏ mong muốn khôi phục Hiến pháp, đồng thời đặt điều kiện, nếu ông Mo-xi không là thành phần trong một thỏa thuận chính trị, tướng Xi-xi cũng không được tham gia thỏa thuận này.

* Tại Xy-ri, ngày 3-8, lực lượng nổi dậy đã chiếm một kho vũ khí của quân đội chính phủ ở thị trấn Y-áp-rút, phía bắc Thủ đô Đa-mát, thu giữ các tên lửa chống tăng và rốc-két. Trong khi đó, theo Cơ quan giám sát nhân quyền Xy-ri, lực lượng chính phủ đã tiến công An Cu-xo, một trong những căn cứ còn lại của quân nổi dậy, sau khi quân chính phủ giành lại TP Hom-xơ. Tại khu vực biên giới gần Y-áp-rút, máy bay chiến đấu của quân đội Xy-ri đã tiến hành không kích làm sáu người chết.

* Tại Ba-ren, xảy ra một vụ đánh bom xe ở Bu-đai-y-a, phía tây Thủ đô Ma-na-ma. Các lực lượng an ninh nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi liên tiếp xảy ra các vụ đánh bom và cài bom. Trước đó, cảnh sát nước này đã đột kích một địa điểm cất giấu vũ khí và vô hiệu hóa một số quả bom tự chế. Trong khi đó, các cơ quan chức năng Ba-ren cấm một trang mạng có liên quan lực lượng An Kê-đa và Héc-bô-la, coi đây là một trong những biện pháp chống khủng bố.

* Ngày 4-8, cựu Bộ trưởng Tài chính Cô-oét M.An Sa-ma-li đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Dầu mỏ trong chính phủ mới. Vị trí Bộ trưởng Tài chính trước đây của ông Sa-ma-li được giao cho ông Xa-lem An Xa-ba. Bộ trưởng Nội vụ do ông Mô-ha-mét An Xa-ba nắm giữ. Chính phủ mới của Cô-oét được thành lập sau khi nước này tổ chức cuộc bầu cử QH ngày 27-7 vừa qua với hy vọng thu hút nhiều dự án phát triển kinh tế.

* Tại Tuy-ni-di, ngày 3-8, hàng chục nghìn người đã xuống đường trong một cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 2011. Cuộc biểu tình này do đảng cầm quyền Ennahda tổ chức nhằm đáp lại các cuộc biểu tình của phe đối lập trong những tuần qua. Người biểu tình kêu gọi nói không với "đảo chính" và yêu cầu tổ chức bầu cử. Trong khi đó, ngày 4-8, cảnh sát Tuy-ni-di đã bắn chết một tay súng Hồi giáo và bắt giữ năm người trong cuộc đột kích một ngôi nhà nghi giấu vũ khí ở Thủ đô Tuy-nít.

* Cùng ngày, cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hơi cay và súng bắn đạn cao-su để giải tán hàng trăm người biểu tình phản đối chính phủ ở I-xtan-bun. Trong khi đó, Hội đồng Quân sự tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (SMC) do Thủ tướng Éc-đô-gan làm Chủ tịch đã bổ nhiệm một số tư lệnh mới trong quân đội, trong đó có Tư lệnh lực lượng hiến binh, Tư lệnh lục quân, Tư lệnh không quân và Tham mưu trưởng hải quân.