Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Indonesia công bố địa điểm đặt thủ đô mới

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) ngày 26-8 đã công bố hai địa điểm tại tỉnh Đông Kalimantan, trên đảo Borneo sẽ là nơi đặt thủ đô mới của nước này.

Tổng thống Jokowi và nhóm đặc trách khảo sát khu vực ở tỉnh Kalimantan (Ảnh: JP)

Phát biểu trong cuộc họp báo từ Văn phòng Tổng thống ở Jakarta ngày hôm nay, Tổng thống Jokowi nói: “Chính phủ đã tiến hành các nghiên cứu sâu trong ba năm qua và từ kết quả của những nghiên cứu này, thủ đô mới sẽ được xây dựng tại một phần của khu vực Bắc Penajam Paser và một phần của khu vực Kutai Kertanegara ở Đông Kalimantan (đảo Borneo)”.

Tổng thống Jokowi cho biết đã gửi một bức thư tới Quốc hội về vấn đề này và chính phủ sẽ chuẩn bị một dự luật liên quan tới việc di dời thủ đô để quốc hội nước này thông qua sớm nhất có thể.

Kế hoạch di dời thủ đô của Indonesia từ đảo Java lần đầu tiên được Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia (Bappenas) đưa ra vào đầu tháng 4 năm nay. Thủ đô mới sẽ đóng vai trò là trung tâm của chính phủ, còn thủ đô Jakarta hiện nay sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính của Indonesia. Tổng thống Jokowi nói rằng, thủ đô không chỉ đóng vai trò là biểu tượng của nhận diện quốc gia, mà nó còn là thể hiện cho sự phát triển của quốc gia. Thủ đô mới của Indonesia sẽ được thiết kế như một thành phố thông minh bền vững, có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả, hệ thống nước và điện xanh.

Ngay sau khi ý tưởng di dời thủ đô được đưa ra, nhóm đặc trách của Bappenas đã tiến hành khảo sát ở ba khu vực trên đảo Kalimantan ba gồm phía Nam, Trung và Đông Kalimantan. Cả ba khu vực này đều đáp ứng được yêu cầu của thủ đô mới, trong đó có yếu tố không bị ảnh hưởng bởi động đất và núi lửa.

Tổng thống Jokowi cũng đã thị sát hai khu vực trên đảo Kalimantan là Bukit Soeharto ở Đông Kalimantan và khu vực Tâm giác gần Palangkaraya ở Trung Kalimantan.

Theo Tổng thống Indonesia, kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD), trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Từng là cố đô của vương quốc Sunda thời trung cổ, sau đó là thành phố cảng Batavia trong thời kỳ thuộc địa của thực dân Hà Lan, rồi trở thành thủ đô vào thập niên 1940 khi Indonesia tuyên bố độc lập, hiện tại Jakarta là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số gần 10 triệu người, song vùng đô thị Jakarta (gồm thủ đô Jakarta và các thành phố vệ tinh) có dân số gần 30 triệu người.

Do địa thế thấp, thủ đô lớn hàng đầu thế giới này đang chìm dần nước biển, trung bình 18 cm mỗi năm. Tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại thủ đô Jakarta, ước tính mỗi năm gây thiệt hại kinh tế tới 7,04 tỷ USD.

N.T

Theo The Jakarta Post

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/cong-dong-asean/item/41344102-tong-thong-indonesia-cong-bo-dia-diem-dat-thu-do-moi.html