Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Indonesia công bố địa điểm đặt thủ đô mới

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 26/8 thông báo thủ đô mới của nước này sẽ được chuyển từ Jakarta trên đảo Java hiện nay đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo địa điểm đặt thủ đô mới trong buổi họp báo tại Jakarta - Ảnh: Mast Irham/EPA

Đây là đảo lớn thứ 3 thế giới và lớn nhất châu Á với diện tích gần 750.000 km2.

Tổng thống Widodo cho biết, các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy "địa điểm lý tưởng nhất" để đặt thủ đô mới của Indonesia là một khu vực thuộc các vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara của tỉnh Đông Kalimantan. Theo đó, địa điểm đặt thủ đô mới của Indonesia sẽ nằm gần thành phố Balikpapan.

Quyết định chuyển thủ đô về Borneo được công bố cách đây hơn 2 tuần. Địa điểm mới được chọn đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể trùng khớp với tầm nhìn quốc gia của Indonesia trong 10, 50, 100 năm tới.

Thủ đô mới của Indonesia sẽ được thiết kế như một thành phố thông minh bền vững, có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả, hệ thống nước và điện xanh.

Theo nhà lãnh đạo Indonesia, kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD), trong đó Chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Cơ quan Kế hoạch phát triển quốc gia Bappenas cho biết, kế hoạch di dời thủ đô có thể bắt đầu vào năm 2024.

Jakarta là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số 9,6 triệu người, song vùng đô thị Jakarta có dân số gần 30 triệu người. Mật độ dân số hiện tại ở Jakarta là 15.000 người/km2, gấp đôi Singapore.

Theo thống kê, cứ mỗi năm khu vực này lại có hàng chục nghìn chiếc xe hơi mới, làm gia tăng tình trạng ách tắc giao thông vốn là nguyên nhân gây thiệt hại tới 7,04 tỷ USD kinh tế hằng năm của Jakarta. Hơn nữa, do vị trí nằm ở vùng đất thấp, thủ đô quốc gia vạn đảo này rất dễ bị ngập lụt khi triều cường.

BT

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/quocte/tong-thong-indonesia-cong-bo-dia-diem-dat-thu-do-moi/373808.vgp