Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 68 ngày Quốc khánh Indonesia (17/8/1945-17/8/2013), Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono kêu gọi toàn thể người dân duy trì và tăng cường sự khoan dung, hòa hợp dân tộc trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

ông trường xây dựng cầu vượt ở thủ đô Jakarta ngày 2/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia đưa ra lời kêu gọi trên ngày 16/8, trong chuyến thăm và duyệt đội ngũ 66 học sinh trung học tiêu biểu được tuyển chọn từ 33 tỉnh trong cả nước tham gia đội danh dự rước quốc kỳ trong lễ thượng cờ tại Dinh Độc lập (Merdeka Palace) vào ngày Quốc khánh.
Tổng thống Yudhoyono đã nhấn mạnh sự đoàn kết, khoan dung và nhân nhượng trên cơ sở tôn trọng bản sắc giữa các nền văn hóa, các chủng tộc, dân tộc, các tôn giáo và khu vực của đất nước, cùng nhau xây dựng và phát triển một nước Indonesia hòa bình, độc lập, tự do, dân chủ, bình đẳng, công bằng và thịnh vượng.
Trong một động thái liên quan, ông Tjahjo Kumolo, Tổng thư ký đảng Dân chủ Indonesia - Đấu tranh (PDI-P) - đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội hiện nay do bà Soekarnoputri Megawati, cựu Tổng thống Indonesia và là con gái của cố Tổng thống Soekarn đứng đầu - cũng đã chia sẻ quan điểm của PDI-P với Tổng thống Yudhoyono về sự cần thiết xây dựng và củng cố lòng khoan dung và hòa hợp dân tộc, bởi Indonesia là một quốc gia lớn, có chủ quyền và độc lập, đang ngày càng có tiếng nói trọng lượng hơn trong khu vực và trên thế giới.
Ngay sau kỳ nghỉ tháng lễ Ramadan và đón Năm mới Idul Fitri của người Hồi giáo, người dân và Chính phủ Indonesia tiếp tục chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Quốc khánh vào ngày 17/8.
Tham dự lễ kỷ niệm sẽ có các thành viên nội các, quan chức cấp cao chính phủ và quốc hội, các Đại sứ nước ngoài tại Indonesia và khách mời danh dự.
Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, sẽ diễn ra tại Dinh Độc lập và Tượng đài Chiến thắng ở trung tâm thủ đô, Chính quyền Jakarta sẽ đóng cửa một số tuyến đường giao thông chính xung quanh khu vực này.
Chủ tịch Ban tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh, Tướng Toto Riyanto cho biết lễ kỷ niệm năm nay sẽ bao gồm một số hoạt động tập thể cho công chúng tham gia, trong đó có hai cuộc thi chạy cự ly 17km và 8km.
Ban tổ chức hy vọng cuộc thi sẽ thu hút được 45.000 người dân tham gia và Tổng thống Yudhoyono sẽ đích thân phát hiệu lệnh xuất phát các cuộc thi này./.

(TTXVN)