Tổng thống Iran: Bị ném bom, tử vì đạo cũng không đầu hàng

Gốc
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/5 tuyên bố rằng, Tehran sẽ không đầu hàng trước bất kỳ sức ép nào từ phía Washington, đồng thời không từ bỏ các mục tiêu của mình kể cả khi bị ném bom, con cái bị tử vì đạo...

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tuyên bố trên được ông Rouhani phát biểu tại lễ kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran - Iraq xảy ra vào những năm 80 của thế kỷ trước. Ông cho biết, người dân của ông sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc chiến giành độc lập dù Mỹ gây sức ép như thế nào đi nữa.

Ông nói thêm: "Chúng ta cần kháng chiến để kẻ thù biết rằng nếu chúng đánh bom đất nước của chúng ta, nếu con cái chúng ta bị tử vì đạo, bị thương hoặc bị bắt làm tù binh, chúng ta sẽ không từ bỏ các mục tiêu vì độc lập của đất nước và niềm tự hào của chúng ta".

"Hơn một năm sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc này, người dân của chúng tôi vẫn không chịu sức ép nào dù họ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống", hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Rouhani.

Trước đó một ngày, người lãnh đạo quân đội của Iran cho biết, cuộc đối đầu giữa Tehran và Washington là một "cuộc xung đột ý chí". Căng thẳng đang leo thang giữa hai nước sau khi Washington gửi thêm quân sự đến Trung Đông để thể hiện sức mạnh nhằm chống lại những gì các quan chức Mỹ cho là "mối đe dọa của Iran" đối với quân đội và lợi ích của họ trong khu vực.

Cùng ngày, IRNA dẫn lời Người Phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Keyvan Khosravi khẳng định, quốc gia này sẽ không đàm phán với Mỹ trong bất kỳ hoàn cảnh nào nếu lợi ích của Iran không được tôn trọng và con đường mà Tehran theo đuổi sẽ không thay đổi.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vào năm ngoái và siết chặt hơn trong tháng này. Mỹ yêu cầu tất cả các nước ngừng nhập khẩu dầu Iran hoặc đối mặt với lệnh trừng phạt của chính họ.

An Nhi

Reuters