Tổng thống Iran kêu gọi hòa bình và hợp tác giữa các nước Hồi giáo

Gốc
Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa ổn định là nhân tố cần thiết để các quốc gia Hồi giáo đạt được những tiến bộ khoa học và công nghệ.

Tổng thống Iran kêu gọi hòa bình và hợp tác giữa các nước Hồi giáo - Ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Famous People)

Ngày 10/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa ổn định là nhân tố cần thiết để các quốc gia Hồi giáo đạt được những tiến bộ khoa học và công nghệ.

Ông cũng kêu gọi hòa bình và hợp tác hơn nữa giữa các nước Hồi giáo.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Ngày hôm qua trong thế giới Hồi giáo là thời đại của những tiến bộ khoa học, văn hóa và văn minh. Liệu ngày hôm nay thế giới Hồi giáo có thể tiến tới sự đổi mới, sáng tạo và sự phát triển cùng với lẽ phải và luân thường đạo đức, cũng như có thể tạo ra một thế giới không bạo lực và chủ nghĩa cực đoan hay không? Nhiều cuộc khủng bố đã tạo ra những thách thức đối với thế giới Hồi ngày nay."

Theo nhà lãnh đạo Iran, "sự đoàn kết" và "thống nhất" trong cộng đồng người Hồi giáo là cần thiết hơn bao giờ hết.

Ông Rouhani nói thêm: "Chúng ta tập trung tại hội nghị lần này là vì hòa bình, cùng tồn tại và đảm bảo hợp tác hơn nữa với các nước bạn bè và anh em."

Tổng thống Rouhani cho rằng những hành động của người Israel đối với người Palestine, vấn đề người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar, các thảm họa nhân đạo do các nhóm cực đoan gây ra tại Syria và Iraq, cũng như sự leo thang các hành động quân sự chống lại người dân Yemen, đã khiến cho việc duy trì sự đoàn kết và thống nhất trong cộng đồng Hồi giáo trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhà lãnh đạo Iran cũng miêu tả thế giới Hồi giáo là "một bộ phận quan trọng và hiệu quả" của thế giới rộng lớn hơn. Năng lực, tiến bộ và sự ổn định của thế giới Hồi giáo sẽ góp phần tạo nên sự ổn định và tiến bộ toàn cầu.

Ông Rouhani lưu ý: "Sự hợp tác giữa chúng ta, với tư cách là các thành viên của thế giới Hồi giáo, để tham gia vào thế giới phát triển là một nỗ lực chung nhằm xây dựng một thế giới không có nghèo đói, chiến tranh và bạo lực."

Theo ông, sự hợp tác giữa các quốc gia Hồi giáo trên các lĩnh vực khoa học và công nghệ là nhân tố "sống còn," bởi điều này sẽ đem lại sự phát triển kinh tế, có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị, xã hội và chiến lược.

Ông Rouhani nhấn mạnh Iran luôn coi trọng việc tạo ra một bầu không khí chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội ổn định ở các nước Hồi giáo, nơi những tiến bộ khoa học và công nghệ sẽ được đánh giá cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới