Tổng thống Iran muốn đối thoại với phương Tây

Gốc
(TBKTSG Online) - Tổng thống mới của Iran, giáo sĩ Hồi giáo ôn hòa Hassan Rouhani, ngày 4-8 tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội nước này và kêu gọi đối thoại với các nước phương Tây.

Phúc Minh

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Ông Rouhani, 64 tuổi, đánh bại đối thủ bảo thủ trong cuộc bầu cử tháng 6-2013. Ông cam kết theo đuổi các chính sách ít đối đầu hơn với nước ngoài nhằm giảm bớt các chế tài quốc tế nhắm vào kinh tế của Iran do chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đáp lại tuyên bố của ông Rouhani rằng Mỹ sẵn sàng làm việc với chính phủ của ông Rouhani một cách nghiêm túc.

Nhà lãnh đạo mới của Iran sẽ phải đối phó với những thách thức to lớn, trong đó có tình trạng kinh tế suy sụp và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Ông Rouhani đã trình quốc hội danh sách đề cử nội các với thành phần nồng cốt là những nhân vật có bằng cấp từ các học viện ở California, Washington và London.

Ông Rouhani là tổng thống thứ 7 được bầu lên của Iran, sau ông Mahmoud Ahmadineja - người chủ trương cứng rắn. Ông từng học ngành luật và tôn giáo, giữ nhiều chức vụ trong chính phủ hàng chục năm qua, trong đó có chức trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran từ năm 1989-2005.

Tin nóng

Tin mới