Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Israel nói về quan hệ với Việt Nam

Gốc

(VOV) - Theo Tổng thống Shimon Peres, khi giới trẻ Israel và Việt Nam có chung ý tưởng, hy vọng - đó chính là nhân tố thúc đẩy quan hệ hai nước bền vững.

Xin chào Israel

Việt Nam và Israel thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993 và mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực đang ngày càng phát triển.

Có mặt trong đoàn phóng viên Việt Nam đang ở thủ đô Tel Aviv, phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Tổng thống Israel Shimon Peres về những tiềm năng hợp tác mới trong quan hệ Israel - Việt Nam.

PV: Thưa Tổng thống, dù không được thiên nhiên ưu đãi, nhưng tăng trưởng GDP của Israel ước đạt gần 5% trong năm nay. Israel cũng là một trong những nước hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ. Xin Tổng thống cho biết, đâu là những yếu tố tạo nên thành công của Israel?

Tổng thống Shimon Peres: Thực ra, thành công đến với Israel mới chỉ bắt đầu từ những năm 80 - 90 nhờ chúng tôi chú trọng phát triển khoa học công nghệ, nông nghiệp và phát triển nguồn nước.

Israel không được thiên nhiên ưu đãi. Trước đây chúng tôi thiếu nước, lương thực thực phẩm và phát triển nông nghiệp còn khó khăn. Nhưng nhờ triển khai những chính sách kinh tế mới, tận dụng khoa học công nghệ, kinh tế Israel đã phát triển nhanh chóng. Chúng tôi không chỉ phát triển các kỹ thuật mới, mà còn xử lý tái chế nguồn nước, tận dụng và tái sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Ngoài ra, Israel còn nghiên cứu, lựa chọn các công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, máy tính; sản xuất lúa gạo và rau quả, lương thực… Đây là những yếu tố giúp Israel phát triển nhanh và thành công.

PV: Thưa Tổng thống, như vậy có thể nói rằng, Israel là một quốc gia có nền khoa học - công nghệ tương đối phát triển. Quan hệ hợp tác giữa Israel và Việt Nam trên những lĩnh vực khoa học - công nghệ đang rất tốt. Tổng thống có nhận định gì về triển vọng hợp tác Israel – Việt Nam?

Tổng thống Shimon Peres: Tôi cho rằng, một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước là nông nghiệp. Như tôi vừa đề cập, Israel có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và kỹ thuật nông nghiệp. Trong những năm gần đây, sản lượng lương thực của Israel tăng nhanh chóng, chất lượng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Đây là thế mạnh của Israel mà chúng tôi đã và đang thúc đẩy hợp tác với các bạn.

Nếu như cách đây ít năm, mới có khoảng hơn 200 người Việt nam sang Israel, thì đến nay có khoảng 1.000 người, đặc biệt là thanh niên sang học tập trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, một lĩnh vực khác mà chúng tôi muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam là khoa học. Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, vì thế đây là một lĩnh vực hợp tác trọng tâm của tương lai.

Trên thực tế, Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng và rất chú trọng đến hợp tác khoa học công nghệ. Vì thế, chúng tôi muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, không chỉ ở cấp độ chính phủ mà còn cả giữa các công ty, doanh nghiệp.

Với gần 90 triệu dân, Việt Nam là một thị trường lớn, giàu tiềm năng đối với Israel. Hiện tại, chính phủ hai nước đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, khoa học kỹ thuật.

PV: Vậy, đâu là yếu tố để thúc đẩy hợp tác hai nước trong tương lai, thưa Tổng thống?

Tổng thống Shimon Peres: Giới trẻ đang tạo ra sự phát triển của thế giới. Giới trẻ có thể chia sẻ với nhau, chung sống với nhau. Ngày nay, giới trẻ có thể giao tiếp trực tiếp với nhau qua Internet, Face book. Thế giới đã không còn biên giới và khoảng cách.

Chúng ta không quên quá khứ, nhưng chúng ta phải hướng tới tương lai. Chúng ta phải bảo tồn văn hóa và giữ gìn lịch sử. Để quốc gia phát triển, vai trò của giới trẻ phải được coi là trung tâm và giới trẻ cần ý thức rõ điều đó.

Giới trẻ Israel và Việt Nam có thể chia sẻ những giá trị chung. Khi giới trẻ hai nước có chung ý tưởng, hy vọng - đó chính là nhân tố thúc đẩy quan hệ hai nước bền vững./.

Xin trân trọng cảm ơn Tổng thống!

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/tong-thong-israel-noi-ve-quan-he-voi-viet-nam/201111/191950.vov