Tổng thống Israel Reuven Rivlin tìm người thành lập chính phủ mới

Gốc
Tổng thống Israel Reuven Rivlin hôm nay (5/5), sẽ bắt đầu tham vấn để chỉ định người đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể thành lập một liên minh trong 28 ngày.
0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ gặp lãnh đạo đảng Yamina - ông Naftali Bennett và chủ tịch Yesh Atid - ông Yair Lapid để tham vấn. Quyết định này được đưa ra sau khi người đứng đầu đảng Likud, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã trao lại nhiệm vụ cho tổng thống vì không thể thành lập một liên minh chính phủ mới.

Tổng thống Israel tham vấn chỉ định người mới đứng ra thành lập chính phủ. Ảnh: I24news

Tổng thống Rivlin có thể ủy quyền cho ông Bennett hoặc ông Lapid hoặc gửi quyết định cho Quốc hội Israel để quyết định ai sẽ đứng ra liên minh thành lập chính phủ. Giới phân tích cho rằng ông Yair Lapid, người đứng đầu đảng đối lập được coi là có khả năng nhất để nhận được sự ủy nhiệm từ tổng thống.

Các ứng cử viên có 28 ngày để thành lập liên minh. Nếu không ai được chọn, quốc hội của Israel sẽ có 21 ngày để chọn một thủ tướng mới với sự ủng hộ của 61 nhà lập pháp trở lên hoặc nước này phải tổ chức cuộc bầu cử lần thứ 5 trong vòng 2 năm./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-israel-reuven-rivlin-tim-nguoi-thanh-lap-chinh-phu-moi-855188.vov