Theo tin từ tờ The Jerusalem Post, Tổng thống Shimon Peres sẽ thực hiện chuyến viếng thăm cấp nhà nước vào ngày 21/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.

Ông Peres là vị tổng thống đầu tiên của Israel đến thăm Việt Nam.

Ông Peres, Tổng thống Israel.

Trong chuyến viếng thăm 1 tuần này, Tổng thống Peres sẽ được tháp tùng bởi một phái đoàn thương mại gồm 60 thành viên, trong đó có nhiều nhà lãnh đạo của công nghiệp quốc phòng.

“Mục đích của chuyến đi là tăng cường và nới rộng các mối quan hệ chiến lược về chính trị và kinh tế giữa Việt Nam với Israel”, tờ Jerusalem Post đưa tin.

Israel và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 7/1993. Sau đó, Israel đã mở đại sứ quán tại Hà Nội (ngay trong năm 1993) và Việt Nam mở sứ quán ở Tel Aviv vào tháng 6/2009.

Ông Shimon Peres sinh ngày 2/8/1923 tại Wiszniewo, Ba Lan (nay là Višnieva, Belarus). Cha ông là một nhà buôn gỗ còn mẹ ông là một nhân viên thư viện.

Sự nghiệp chính trị của ông Peres bắt đầu từ năm 1959, khi ông 36 tuổi. Năm đó là lần đầu tiên ông được bầu vào Knesset trong cuộc bầu cử năm 1959, như một thành viên của đảng Mapai. Ông được trao vai trò Phó tổng giám đốc Bộ Quốc phòng, chức vụ ông đảm nhiệm tới năm 1965.

Từ năm 1965 đến 2007, ông Peres trải qua nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng với nhiều bước thăng trầm của lịch sử đất nước.

Ngày 13/6/2007, ông Peres được Knesset bầu làm Tổng thống Nhà nước Israel và trở thành cựu thủ tướng đầu tiên được bầu làm Tổng thống.

Tháng 11/2008, ông Peres nhận được danh hiệu hiệp sĩ danh dự của Order of St. Michael and St. George từ Nữ hoàng Elizabeth II tại Điện Buckingham ở London.

Đang đọc nhiều:

● 7 ngày địa ngục qua lời kể của người vợ xinh đẹp bị chồng tra tấn
● Bệnh viện dừng khám để đi… viếng đám ma
● Tổng thống Israel sắp thăm chính thức Việt Nam