Tổng thống Israel thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, hy vọng quan hệ bước sang trang mới

Ngày 9/3, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã lên đường thăm Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu chuyến thăm Ankara chính thức đầu tiên của một Tổng thống Nhà nước Do Thái kể từ năm 2008.

Tổng thống Israel Herzog (phải) phát biểu trước khi lên máy bay công du Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/3. (Nguồn: GPO)

Tổng thống Israel Herzog (phải) phát biểu trước khi lên máy bay công du Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/3. (Nguồn: GPO)

Phát biểu trước khi rời Israel, ông Herzog nêu rõ: “Không phải mọi thứ chúng tôi đều đồng thuận và quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thăng trầm cũng như những thời điểm khó khăn trong các năm gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng tái khởi động mối quan hệ và vun đắp từng bước, thận trọng và với sự tôn trọng giữa hai quốc gia”.

Hồi tháng 1/2022, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gửi lời mời thăm chính thức tới ông Herzog, đồng thời cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ xem xét toàn bộ các khía cạnh hợp tác song phương trong chuyến thăm này.

Quan hệ song phương giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi kể từ năm 2010 và xuống tới mức thấp kỷ lục vào năm 2018, khi hai nước trục xuất đại sứ của nhau sau vụ Israel sát hại người Palestine biểu tình tại Dải Gaza.

Về phía Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9/3 cho biết, ông tin tưởng chuyến thăm của người đồng cấp Israel sẽ mở ra trang mới trong quan hệ song phương, vốn lạnh nhạt lâu nay.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có thể hợp tác để vận chuyển khí đốt của Israel sang châu Âu, làm hồi sinh một ý tưởng đã được thảo luận lần đầu tiên cách đây hơn 20 năm. Vấn đề khí đốt vốn là một trong những nội dung được quan tâm đặc biệt giữa hai nước.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã truyền đạt quan điểm của Ankara đối với vấn đề người Palestine tới Tổng thống Israel.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu cho biết, hai nước đang chuẩn bị trao đổi Đại sứ kể từ năm 2018, thể hiện quan hệ song phương được khôi phục hoàn toàn. Ông Çavuşoğlu cũng lên kế hoạch tới thăm Israel và hội đàm với người đồng cấp Yair Lapid trong tháng 4 tới.

Nhà ngoại giao Çavuşoğlu cho hay, hai nước đã nhất trí thiết lập một cơ chế nhằm giải quyết những bất đồng, thay vì liên tục triệu hồi Đại sứ về nước như trước đây.

(theo Times of Israel, Aljazeera)

Bảo Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-israel-tham-chinh-thuc-tho-nhi-ky-hy-vong-quan-he-buoc-sang-trang-moi-176453.html