Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Joe Biden: 'Kỷ nguyên mới' trong quan hệ ASEAN - Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định như vậy trong cuộc họp Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ lần đầu tiên tổ chức tại Washington hôm thứ sáu (13/5, giờ địa phương).

Ông Biden nhấn mạnh tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt: "Một phần lớn lịch sử thế giới của chúng ta trong vòng 50 năm tới sẽ được viết ra tại các quốc gia ASEAN, và mối quan hệ giữa chúng tôi với các bạn chính là tương lai trong những năm tới và nhiều thập kỷ tới".

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ năm nay đánh dấu việc lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN cùng gặp nhau tại Washington, và cũng là hội nghị đầu tiên do Mỹ chủ trì kể từ năm 2016.

Tổng thống Mỹ phát biểu tại hội nghị

Tổng thống Mỹ cho biết, hội nghị không chỉ kỷ niệm 45 năm đối tác và hữu nghị Mỹ - ASEAN, mà còn khởi động "kỷ nguyên mới" cho mối quan hệ Mỹ - ASEAN. Các cuộc thảo luận đã bao trùm một loạt vấn đề quan trọng, bao gồm việc hợp tác cùng nhau trong cuộc chiến chống Covid-19 và hành động vì khí hậu.

Ông Biden cũng công bố ý định đề cử Yohannes Abraham, Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia và từng là trợ lý đắc lực trong giai đoạn chuyển giao chính phủ, làm Đại sứ Mỹ tại ban thư ký ASEAN.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nói với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng Washington sẽ sát cánh với các đồng minh và đối tác trong việc bảo vệ trật tự hàng hải dựa theo luật lệ, bao gồm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế.

Bà nói: Mỹ chia sẻ với ASEAN về "trật tự thượng tôn pháp luật trên biển, trong đó có quyền tự do hàng hải, hàng không và luật pháp quốc tế". Mỹ đánh giá rất cao Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ đang diễn ra, và thông tin rằng một trong những vấn đề thảo luận chính của cuộc gặp giữa bà với các lãnh đạo ASEAN là an ninh hàng hải.

"Là quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Mỹ sẽ hiện diện và tiếp tục gắn bó với khu vực Đông Nam Á trong nhiều thế hệ tiếp theo", nữ Phó Tổng thống nói.

Phó Tổng thống Harris cũng cho biết Washington sẽ dành thêm 60 triệu USD cho các sáng kiến đảm bảo an ninh hàng hải tại Đông Nam Á.

Phó Tổng thống Kamala Harris.

ASEAN vẫn là một trong những ưu tiên của Mỹ, bà cho biết, tuần duyên Mỹ sẽ triển khai tàu tuần tra đến khu vực để huấn luyện và đối phó hoạt động đánh bắt cá trái phép.

Nói đến dịch Covid-19, Phó Tổng thống Harris cho hay, Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành cùng ASEAN đối phó với mối đe dọa từ Covid-19 khi nước này đã viện trợ hơn 115 triệu vắc xin cho khu vực này.

Bà nói: “Khi Covid-19 hiện diện ở bất kỳ quốc gia nào, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta". Bà cũng cho biết Mỹ và ASEAN cần thể hiện sự quan tâm chung về vấn đề khí hậu, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ diễn ra hôm nay, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua, đề ra định hướng phát triển quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Chính quyền Tổng thống Biden đã công bố gói hỗ trợ 150 triệu USD cho các sáng kiến mới tại khu vực Đông Nam Á, bao gồm hợp tác hàng hải và năng lượng sạch.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thành Nam (theo Reuters)

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tong-thong-joe-biden-ky-nguyen-moi-trong-quan-he-asean-my-2019293.html