Tổng thống Jokowi tuyên bố giành chiến thắng trong bối cảnh an ninh tăng cường

Gốc
Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) ngày 21-5 đã tuyên bố Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 17-4 sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu vào sáng sớm nay.

Bầu cử tổng thống Indonesia:

Liên minh tranh cử Tổng thống Jokowi và Maruf Amin gặp người dân sau kết quả bầu cử của KPU (Ảnh: AP)

Ngay sau kết quả bầu cử, ứng viên đối lập Prabowo Subianto tuyên bố bác bỏ kết quả bầu cử và sẽ đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp. Trong lúc đó, giới chức nước này đã tăng cường các biện pháp an ninh và kêu gọi người dân giữ hòa bình, hạn chế tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố tại thủ đô Jakarta và nhiều khu vực khác.

Theo kết quả được KPU thông báo, liên minh tranh cử Jokowi-Ma’ruf Amin đã giành được sự ủng hộ ở 21 tỉnh với 85 triệu phiếu bầu (ứng với 55,5%), trong khi liên minh tranh cử Prabowo Subianto-Sandiaga Uno giành được 68 triệu phiếu (ứng với 44,5%).

Người đứng đầu KPU Arief Budiman cho biết, liên minh thất bại có thể bác bỏ kết quả bầu cử tại Tòa án Hiến pháp trong vòng ba ngày. Nếu không có phán quyết bác bỏ hợp pháp của Tòa án Hiến pháp, KPU sẽ chính thức công bố liên minh Jokowi và Ma’ruf giành chiến thắng tổng thống và phó tổng thống cho nhiệm kỳ 2019-2024 vào ngày thứ Sáu (24-5).

Tổng thống Jokowi và ứng viên liên minh với ông, Ma’ruf Amin đã tuyên bố chiến thắng. Phát biểu trước người ủng hộ tại thủ đô Jakarta, đương kim Tổng thống Jokowi nói: “chúng tôi sẽ là tổng thống và phó tổng thống của tất cả người dân Indonesia”.

Ngay sau kết quả bầu cử được công bố, ứng viên Prabowo và nhóm tranh cử của ông tuyên bố rằng sẽ không chấp nhận kết quả này, cáo buộc kết quả này là sự gian lận bầu cử “có cấu trúc, hệ thống và trên diện rộng”.

Tuy nhiên, hôm qua Trung tâm Giám sát Bầu cử (Bawaslu) đã bác bỏ thông tin có gian lận bầu cử, nói rằng nhóm tranh cử của ông Prabowo đã không cung cấp được những bằng chứng xác thực.

Ông Prabowo và nhóm tranh cử tuyên bố sẽ đệ đơn bác bỏ kết quả bầu cử của KPU lên Tòa án Hiến pháp, và sẽ thực hiện mọi biện pháp hợp pháp do Hiến pháp quy định.

Đáp lại những tuyên bố này của ông Prabowo, Tổng thống Jokowi nói rằng ông “đánh giá cao” đối thủ của ông đang theo đuổi “một quá trình tuân thủ hiến pháp và pháp luật”.

An ninh trong tình trạng báo động cao nhất

Trong bối cảnh sẽ có những cuộc biểu tình lớn diễn ra vào ngày 22-5 trên khắp đất nước Indonesia, đặc biệt tại thủ đô Jakarta, sau kết quả bầu cử tổng thống, giới chức Indonesia những ngày qua đã thắt chặt an ninh lên mức cao nhất.

Lực lượng an ninh diễn tập bảo đảm an ninh tại khu vực quảng trường tượng đài chiến thắng Monas ở thủ đô Jakarta (Ảnh: Antara News)

Cảnh sát Indonesia cho biết, lực lượng chống khủng bố quốc gia Indonesia (Densus 88) hôm thứ bảy đã bắt giữ bảy đối tượng tình nghi khủng bố tại Bima, tây Nusa Tenggara (NTB).

Theo Thiếu tướng Nana Sudjana, người đứng đầu lực lượng cảnh sát NTB, cảnh sát đang điều tra xem liệu các đối tượng này có liên quan tới hành động khủng bố vào những người biểu tình trong ngày 22-5 sau khi kết quả bầu cử tổng thống được công bố hay không.

Cảnh sát Indonesia trước đó cho hay, đã bắt giữ 30 đối tượng tình nghi có liên quan tới nhóm hồi giáo cực đoan Jamaah Ansharut Daulah (JAD) có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Cảnh sát cho biết những đối tượng này bị tình nghi thực hiện các vụ tấn công vào những người xuống đường biểu tình trong ngày 22-5.

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia, Thiếu tướng Dedi Prasetyo xác nhận an ninh đã được đặt lên mức cảnh báo cao nhất trong ngày 21-5 tại Indonesia. Tình trạng cảnh báo an ninh được duy trì từ ngày 21-5 đến ngày 25-5.

Tại thủ đô Jakarta, cảnh sát đã triển khai hàng trăm nhân viên an ninh để bảo đảm an ninh chung quanh trụ sở KPU. Trụ sở này cũng được rào chắn bằng dây thép gai và chó nghiệp vụ. An ninh cũng được đặt ở mức cao chung quanh trụ sở KPU và Trung tâm Giám sát Bầu cử tại Palu, bắc Sulawesi.

N.T

Theo tổng hợp