Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Maduro sẽ thử vaccine Nga đầu tiên ở Venezuela

Tổng thống Venezuela tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên sử dụng vaccine Sputnik V của Nga trước khi dưa chúng tới người dân sử dụng.

Hôm 17/8 (giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố, ông sẽ là người đầu tiên của nước này sử dụng vaccine COVID-19 của Nga để làm gương.

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng thử nghiệm vaccine COVID-19 Nga đầu tiên của đất nước. Ảnh: Reuters

"Sẽ có lúc tất cả chúng ta đều đi tiêm chủng, và người đầu tiên được tiêm chủng là tôi. Tôi sẽ tiêm vắc-xin, tôi sẽ làm gương." - ông Maduro tuyên bố trên truyền hình.

Ông cũng tuyên bố cảm thấy vui khi Nga lựa chọn Venezuela là quốc gia nước ngoài đầu tiên cho xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19.

Vaccine COVID-19 của Nga, được đặt tên là Sputnik V, là loại vắc xin đầu tiên trên thế giới được phê duyệt chính thức và đã được đưa vào sản xuất. Theo giới chức Nga, khoảng 20 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến loại thuốc này. Hiện chưa rõ ngày giao hàng cho các lô hàng vaccine đến Venezuela.

Ông Maduro không phải là Tổng thống đầu tiên trên thế giới mong muốn được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Nga nhưng ông là nhà lãnh đạo đầu tiên tuyên bố sẽ là người dùng trước vaccine này. Điều này gia tăng thêm sự thuyết phục của tính hiệu quả mà vaccine Nga mang lại trong bối cảnh nó nhận sự hoài nghi mạnh mẽ của giới khoa học phương Tây.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng tuyên bố sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine của Nga dẫu đây là đợt thử nghiệm thứ ba quan trọng nhất trước khi một vaccine được công bố chính thức.

Theo hướng dẫn của Nhóm chuyên trách về vaccine của Philippines, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine COVID-19 tại nước này sẽ được ưu tiên cho các đối tượng ở độ tuổi 18-59 và có nguy cơ lây nhiễm cao – cụ thể là bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19.

Những đối tượng lớn tuổi và suy giảm miễn dịch - như ông Duterte, có thể được xem xét tiêm thử nghiệm đợt sau. Nhưng mọi chuyện sẽ phải phụ thuộc, căn cứ vào kết quả thử nghiệm vaccine trên nhóm ưu tiên.

Giám đốc cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippine (FDA) Eric Domingo ngày 12/8 tuyên bố, vaccine “Sputnik-V” do Nga phát triển sẽ được đánh giá, giám sát khi chuyển tới Philippines. Để được đưa vào thử nghiệm, mẫu vaccine mới của Nga sẽ phải đăng ký để được FDA cấp phép thử nghiệm lâm sàng ở Philippines.

Ngoài ra, Tổng thống Serbia Aleksandar Vuci cũng tuyên bố muốn thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga đầu tiên khi nó vượt qua các thử nghiệm an toàn.

Nhà chức trách bang Parana của Brazil tuyên bố ký thỏa thuận với Moscow để sản xuất và phân phát vaccine này ở địa phương vào ngày 12/8.

Trước đó, cơ quan giám sát sức khỏe cộng đồng của Nga Roszdravnadzor cho biết, khoảng 2.000 người sẽ tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng sau khi vaccine được đăng ký. Nhưng theo ông Gintsburg, hàng chục nghìn người dự kiến sẽ tham gia vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba và hoạt động nghiên cứu sẽ được thực hiện ở khu vực Moscow.

Hôm 15/8, Bộ Y tế Nga cho biết Nga đã sản xuất lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của nước này. Đây là vaccine do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya cùng Viện Nghiên cứu 48 - Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển.

Vaccine của Nga, mang tên Sputnik V sẽ được triển khai sử dụng vào cuối tháng này và tiêm đại trà trong tháng 9 tại Nga.

Bộ Y tế Nga nói rằng vaccine Sputnik V đã trải qua tất cả kiểm tra cần thiết và chứng minh có thể xây dựng miễn dịch chống lại virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19. Vaccine có hai thành phần được tiêm riêng, trong đó lần tiêm thứ hai phải được thực hiện 3 tuần sau lần tiêm đầu.

Quế Chi

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/tong-thong-maduro-se-thu-vaccine-nga-dau-tien-o-venezuela-3416445/