Tổng thống Mexico bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh

Gốc
Một số nhà hoạt động của Mexico ngày 25/11 đã chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Felipe Calderón với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Tổng thống Felipe Calderón. Ảnh Telegraph

Trong đơn kiện mới được đệ trình, các nhà hoạt động nói trên cho rằng Tổng thống Calderon và những trùm băng đảng buôn bán ma túy đã phạm tội chống lại loài người trong cuộc chiến chống ma túy, khiến từ 35.000 đến 40.000 người thiệt mạng kể từ năm 2006.

Đơn kiện nói trên đã diễn giải 470 trường hợp tội phạm bao gồm bị giết hại, mất tích, tra tấn... do quân đội hoặc cảnh sát tiến hành và Tổng thống Calderon được xem là thủ phạm vì đã bưng bít các hoạt động vi phạm nhân quyền này.

Đơn kiện đệ trình lên tòa án ở Hà Lan cũng có tên trùm băng đảng bang Sinaloa Joaquin “El Chapo” Guzman.

Chính quyền Mexico đã bác bỏ những cáo buộc trên với lập luận đó là chính phủ dân chủ, do dân bầu ra và rằng chính quyền đang chiến đấu chống lại tội phạm và cũng đã thiết lập những cơ chế để bảo vệ quyền con người.

Đơn kiện nói trên được gửi kèm chữ ký của 23.000 người dân, trong đó có nhiều luật sư, giáo sư, nhà báo, nghệ sỹ, nhà hoạt động xã hội và lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…

Bảo An (Theo AP)

Tin nóng

Tin mới