Tổng thống Mexico bị kiện ra ICC

Gốc
Một số tổ chức phi chính phủ Mexico hôm qua nộp đơn yêu cầu Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) điều tra Tổng thống Felipe Calderon, nhiều quan chức cấp cao và cả những thủ lĩnh các băng nhóm ma túy về tội ác chống lại loài người. Theo Reuters, lá đơn có chữ ký của 23.000 người Mexico cáo buộc quân đội, cảnh sát và bọn tội phạm đã bắt cóc, tra tấn và sát hại hàng trăm dân thường trong cuộc chiến chống ma túy ở nước này.

Thống kê chính thức cho thấy ít nhất 45.000 người đã thiệt mạng từ khi Tổng thống Calderon huy động quân đội trấn áp tội phạm vào tháng 12.2006. “Chúng tôi muốn biết có phải tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại đang diễn ra ở Mexico và tổng thống cùng các quan chức cấp cao có phải chịu tránh nhiệm hay không”, Reuters dẫn lời luật sư Netzai Sandoval tuyên bố.

Lập tức, chính phủ Mexico phủ nhận đây là một cuộc chiến tranh thật sự và tuyên bố việc dùng quân đội truy quét tội phạm là giải pháp tạm thời theo yêu cầu của chính quyền các bang. Văn phòng Công tố ICC thì cho hay đã nhận đơn và sẽ đưa ra quyết định sau.

Minh Trung

Tin nóng

Tin mới