Tổng thống Mỹ-Afghanistan điện đàm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani ngày 9-2 đã có cuộc điện đàm thảo luận về các cơ hội nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Tổng thống Mỹ-Afghanistan điện đàm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương - Ảnh 1

Thông cáo của Nhà trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump và Tổng thống Ashraf Ghani đã thảo luận về vấn đề an ninh, các cơ hội tăng cường quan hệ song phương, hợp tác chống khủng bố và phát triển kinh tế.

Ông Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Afghanistan hiện tại và sự ủng hộ của ông đối với Chính phủ của Tổng thống Ghani.

Trong khi đó, đại sứ quán Afghanistan tại Washington cho biết, ông Trump và người đồng cấp Ghani cũng thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực, “cũng như cuộc chiến chung chống lại khủng bố và các quốc gia tài trợ khủng bố”.

Theo cơ quan này, ông Trump cho biết ông đã lên kế hoạc để sớm có cuộc gặp với ông Ghani.

Vài giờ trước khi diễn ra cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, tướng John Nicholson, chỉ huy lực lượng binh sĩ của Mỹ và quốc tế tại Afghanistan phát biểu trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ tại Washington cho biết, ông cần thêm hàng nghìn binh sĩ để có thể phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến chống lại lực lượng Taliban.

Ông Nicholson cho biết, binh sĩ được triển khai thêm không nhất thiết toàn bộ là binh sĩ Mỹ mà có thể là binh sĩ của các quốc gia đồng minh khác. Đồng thời cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ sớm thảo luận với các đồng minh và có thể sẽ có chuyến thăm tới Afghanistan.

Hiện có khoảng 8.400 binh sĩ Mỹ được triển khai tại Afghanistan, giảm nhiều so với mức cao nhất là khoảng 100 nghìn binh sĩ năm 2011. Cho đến nay ông Trump vẫn chưa biểu lộ rõ về việc liệu ông có tán thành triển khai thêm binh sĩ tới Afghanistan hay không.

Tin nóng

Tin mới