Tổng thống Mỹ Barack Obama lên đường công du châu Âu

Gốc
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình với sứ mệnh củng cố một châu Âu đang bị chia rẽ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên đường công du châu Âu - Ảnh 1

Ông Obama trong một chuyến công du nước ngoài. (Nguồn Business Insider)

Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình với sứ mệnh củng cố một châu Âu đang bị chia rẽ, đồng thời đẩy lui ảnh hưởng ngày càng mạnh của Nga tại lục địa này.

Trong chuyến công du kéo dài năm ngày này, ông Obama sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw (Ba Lan), trước khi tới Seville và Madrid trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Tây Ban Nha trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ trấn an các đồng minh châu Âu rằng việc ông rời nhiệm sở sẽ không làm gián đoạn các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Tổng thống Obama cũng sẽ nhấn mạnh rằng việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), vốn không ảnh hưởng đến tư cách thành viên của nước này trong NATO, chỉ làm cho liên minh quân sự gồm 28 nước thành viên này trở nên thực chất hơn và sự hợp tác của khối với EU sẽ quan trọng hơn.

Dự kiến, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào ngày 9/7 để thảo luận về thực trạng của thỏa thuận hòa bình Minsk 2015, vốn được thiết kế nhằm làm giảm căng thẳng tại miền Đông Ukraine./.

Tin nóng

Tin mới