Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc về phán quyết biển Đông

Gốc
Tổng thống Mỹ ngày 8-9 đã cảnh báo Trung Quốc không thể làm ngơ phán quyết bác yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của nước này ở biển Đông.

AFP ngày 8-9 đưa tin tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Lào, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh:

“Phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa Trọng tài hồi tháng 7 có tính ràng buộc, giúp làm rõ các quyền trên biển trong khu vực”.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc về phán quyết biển Đông - Ảnh 1

Tổng thống Obama nói phán quyết về biển Đông có tính ràng buộc. Ảnh: AP

Ông Obama nói tiếp: “Tôi công nhận có sự gia tăng căng thẳng. Tôi cũng hy vọng có thể thảo luận về các biện pháp để chúng ta phối hợp làm hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy ngoại giao và ổn định”.

AFP cho biết cảnh báo trên của ông chủ Nhà Trắng chắc chắn sẽ kéo theo sự phản ứng gay gắt từ phía Bắc Kinh, nhất là khi Trung Quốc nhiều lần lớn tiếng yêu cầu Washington đứng ngoài vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Trước đó, ngay trước chuyến thăm Lào, Tổng thống Obama đã kêu gọi Trung Quốc ngưng phô trương sức mạnh và hành xử có trách nhiệm hơn đối với vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng cảnh báo Washington sẽ cứng rắn hơn nếu Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế. “Chúng ta phải cho họ thấy các hành động đó sẽ phải hứng lấy hậu quả” - ông nhấn mạnh.

NGỌC NHƯ

loading...

Tin nóng

Tin mới