Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Mỹ cho phép đẩy mạnh xuất khẩu UAV quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ký sắc lệnh cho phép các hãng sản xuất vũ khí Mỹ bán thêm nhiều loại máy bay không người lái (UAV) cho nước ngoài.

UAV quân sự MQ-9 Reaper của Mỹ

Sắc lệnh mới của Nhà Trắng sẽ tháo gỡ một số hạn chế trong việc xuất khẩu các dòng UAV cỡ lớn, vốn từng bị coi là hạng mục vũ khí giống tên lửa hành trình và bị quản lý nghiêm ngặt.

Ngoài ra, quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ cũng tạo ra một thách thức lớn với Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), cơ quan quy định việc buôn bán vũ khí và đạn dược với 35 nước tham gia.

Nhà Trắng ra thông cáo: "Những tiêu chuẩn lỗi thời tạo ra lợi thế thiếu công bằng cho những nước nằm ngoài MTCR và ảnh hưởng đến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Chúng cũng tạo khó khăn cho khả năng răn đe của chúng ta ở nước ngoài thông qua việc hạn chế sức mạnh những đồng minh của chính mình".

Với quy định mới, UAV bay ở tốc độ dưới 800 km/h, bao gồm cả Reaper và Global Hawk sẽ được xếp vào nhóm hạng nhẹ, từ đó có thể được xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong khi Nhà Trắng cho rằng, MTCR cần sự đổi mới về quy định áp dụng cho UAV, sự thay đổi trên của Mỹ cũng hợp với những quan điểm từng được Tổng thống Donald Trump công bố về việc đây sẽ là cú huých đối với nền kinh tế.

Trước đó, ông Trump từng khẳng định rằng, 1 triệu việc làm đã được tạo ra sau khi Washington kí hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Xê-út vào năm 2019.

Gần đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump còn tính tới việc bỏ qua sự xem xét của quốc hội đối với các thỏa thuận vũ khí mới.

Bình An

RT

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/tong-thong-my-cho-phep-day-manh-xuat-khau-uav-quan-su-574868.html