Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề cử ông Jon Huntsman – từng là Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama – làm đại sứ Mỹ tại Nga.

Tong thong My de cu dai su tai Nga - Anh 1

Ông Jon Huntsman. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, thông tin về việc đề cử ông Huntsman đã được bàn tán từ lâu nhưng đến nay mới được Nhà Trắng xác nhận. Là một nhà ngoại giao kỳ cựu, ông từng phục vụ trong chính quyền của 5 Tổng thống của nước này và từng là một ứng viên trong số các đề cử ra tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa hồi năm 2012.

Ông vốn là cựu thống đốc bang Utah, Đại sứ của Mỹ tại Trung Quốc từ năm 2009 đến 2011 và là Đại sứ tại Singapore dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Theo một nguồn tin giấu tên, Điện Kremlin đã phê chuẩn việc chỉ định ông Huntsman vào đêm 17/7. Cùng lúc, Mỹ cũng phê chuẩn chính trị gia Nga Anatoly Antonov làm Đại sứ Nga ở Washington.

Đại sứ Mỹ tại Nga là một trong những nhân vật sẽ được chú ý nhất bởi cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Vị trí này sẽ cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Nếu việc đề cử và bổ nhiệm diễn ra suôn sẻ, ông Huntsman sẽ tới Moscow khi cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ và cố vấn đặc biệt về các cáo buộc có liên quan đến cuộc bầu cử vẫn đang được tiến hành.

Đáng chú ý, ông từng có những phát biểu chỉ trích mạnh mẽ những phát ngôn không đúng mực của ông Trump về phụ nữ trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Về phía Nga, Moscow có ý kiến trái chiều khi những thông tin về việc đề cử ông này được đưa ra hồi tháng 3 vừa qua. Một chính khách Nga nói rằng ông Huntsman không phải một chú chim bồ câu, chú chim mang lại hòa bình.

Còn Điện Kremlin khẳng định Moscow sẽ chào đón bất cứ ai là “ứng viên thuyết phục” trong việc thiết lập một cuộc đối thoại với Nga.

Thông tin về đề cử đại sứ Nga tại Mỹ được đưa ra cùng lúc với việc một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một cuộc gặp bí mật bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Đức hồi đầu tháng.

Theo tiết lộ của vị quan chức Nhà Trắng, cuộc gặp không được tiết lộ diễn ra sau cuộc gặp song phương chính thức kéo dài 2 tiếng đồng hồ của Tổng thống Nga và Mỹ hôm 7/7 vừa qua.

AP dẫn lời Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer và Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Michael Anton xác nhận ông Trump và ông Putin đã nói chuyện riêng trong bữa tiệc tối ở G20 nhưng khẳng định đây chỉ là cuộc trao đổi bình thường, không đáng gọi là một cuộc gặp. “Đó chỉ là một đoạn hội thoại ngắn vào cuối bữa tối”, ông Anton nói.

Các cuộc tiếp xúc giữa ông Trump và lãnh đạo Nga được theo dõi sát sao vì các cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ - vấn đề vốn phủ bóng lên 6 tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump cũng như việc ông Trump trong quá trình vận động tranh cử đã rất nhiệt tình ca ngợi ông Putin.

Việc đề cử ông Huntsman diễn ra 1 ngày sau cuộc gặp được miêu tả là “cứng rắn, thẳng thắn” giữa các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ và Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon dẫn đầu.

Theo phía Mỹ, cuộc gặp đã bàn về những căng thẳng song phương hiện nay, trong đó có yêu cầu của phía Nga về việc khôi phục việc tiếp cận 2 cơ sở ngoại giao của Nga ở 2 bang New York và Maryland của Mỹ vốn đã bị chính quyền của Tổng thống Barack Obama tịch biên năm 2016.

Tâm An