Trong một bước đi được nhìn nhận là mở đầu cho một cuộc tranh cãi mới, ngày 4/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) đã trình Quốc hội kế hoạch chi tiêu ngân sách tài khóa 2015.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong dự thảo ngân sách tài khóa 2015, bắt đầu thực thi từ ngày 1/10 tới, Tổng thống Obama dự chi tổng cộng 3.900 tỷ USD, trong đó có có 495,6 tỷ USD cho quốc phòng; 402 tỷ USD tập trung vào phát triển hệ thống giao thông trong 4 năm; 73,7 tỷ USD cho Bộ Lao động và dịch vụ con người; 65,3 tỷ USD cho Bộ các vấn đề cựu binh, 68 tỷ USD dành cho Bộ Giáo dục, Bộ Năng lượng là 27,9 tỷ USD…

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nguồn: AFP - TTXVN

Trong kế hoạch chi tiêu ngân sách tài khóa 2015, ngân sách các bộ ngành được tăng gồm Bộ Giáo dục, Bộ Các vấn đề cựu chiến binh, Bộ Năng lượng trong khi các khoản chi bị giảm so với năm 2014 là viện trợ quốc tế và Bộ Lao động và dịch con người. Kế hoạch chi tiêu ngân sách tài khóa 2015 dự kiến mức thâm hụt cán cân chi tiêu ngân sách là 564 tỷ USD so với 649 tỷ tài khóa năm nay. Tổng thống Obama đề ra tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay là 3,4%, năm 2016 là 3,3%, hai năm tiếp theo lần lượt là 3,2% và 2,6% so với mức tăng dự kiến đạt 3,1% trong năm 2014 này.

Dự thảo ngân sách 2015 phản ánh rõ chủ trương của chính quyền Obama tạo thêm cơ hội cho tầng lớp trung lưu, giải quyết sự bất bình đẳng về thu nhập, thu nhỏ khoảng cách quá lớn giữa thiểu số những người giàu nhất và những người Mỹ nghèo nhất ở Mỹ. Trong kế hoạch, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi gia hạn việc miễn thuế cho những gia đình có thu nhập thấp, gia hạn chương trình giảm bớt thuế cho việc chăm sóc trẻ em, giảm thuế cho những người phải trả học phí đại học và thiết lập những tài khoản hưu trí tự động cho hàng triệu công nhân không có chương trình về hưu do chủ nhân bảo trợ.

Để có tiền chi trả những đề nghị này, Tổng thống Obama sẽ kêu gọi bãi bỏ một số khoản giảm thuế có lợi cho những người Mỹ giàu có. Nhà Trắng dự kiến việc tăng thuế những người giàu có và bãi bỏ các ưu đãi cho các tập đoàn sẽ thu về cho ngân sách 650 tỷ USD trong khi những cải cách chế độ chăm sóc y tế và sức khỏe sẽ tiết kiệm được 402 tỷ USD trong 10 năm.

Theo dự báo của các chuyên gia, với các nội dung trên, kế hoạch chi tiêu ngân sách tài khóa 2015 của chính quyền Obama chắc chắn sẽ bị đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện chỉ trích và tìm cách ngăn chặn.

TTXVN