Ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Saudi Arabia.

Tổng thống Donald Trump ngày 20/5 đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với các điểm đến lần lượt là Saudi Arabia, Israel, Vatican, Bỉ và Italy.

Tong thong My den Saudi trong chuyen cong du nuoc ngoai dau tien - Anh 1

Quốc vương Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đã ra tận chân cầu thang máy bay để đón Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước chuyến đi, Tổng thống Trump cho biết ông "sẽ tới thăm các nhà lãnh đạo ở nhiều nước trên thế giới nhằm tăng cường tình hữu nghị sẵn có, xây dựng những quan hệ đối tác mới và đoàn kết một thế giới văn minh trong cuộc chiến chống khủng bố".

Ngày 20/5, chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cánh xuống sân bay tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia). Quốc vương Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đã ra tận chân cầu thang máy bay để đón Tổng thống Trump.

Tong thong My den Saudi trong chuyen cong du nuoc ngoai dau tien - Anh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

Theo lịch trình chuyến thăm, tại Saudi Arabia, Tổng thống Trump dự kiến sẽ có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo nước này. Sang ngày 21/5, tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Arab - Hồi giáo - Mỹ bàn về mối quan hệ của Washington đối với thế giới Hồi giáo cũng như nỗ lực toàn cầu để chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.

Nhà Trắng đặt ra 3 mục tiêu cho chuyến đi: nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên toàn cầu, xây dựng quan hệ với các lãnh đạo khác trên thế giới và truyền đi thông điệp "về sự đoàn kết đến các bè bạn của nước Mỹ và sự chân thành đến 3 tôn giáo lớn trên thế giới".

Tiếp sau chuyến thăm Saudi Arabia đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bay đến Vatican, Bỉ và Italy.

Tại Jerusalem, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu sẽ cùng trao đổi các biện pháp tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Dự kiến, ông Trump cũng sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas ở Bethlehem để thảo luận thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tại Vatican, Tổng thống Mỹ sẽ có buổi thuyết trình trước công chúng cùng Giáo hoàng Francis.

Nhân chuyến công du lần này, Tổng thống Trump cũng sẽ tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thành phố Brussels (Bỉ) vào ngày 25/5 và tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trên đảo Sicily (Italy) trong hai ngày 26-27/5.

Theo kế hoach, hội nghị G7 dự kiến sẽ tập trung thảo luận về nền kinh tế thế giới liên quan tới tình trạng gia tăng bảo hộ thương mại hiện nay, cũng như các vấn đề an ninh, như cuộc nội chiến ở Syria và các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.