Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Mỹ gặp các doanh nghiệp để giải quyết khủng hoảng sữa bột

Chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng chứng tỏ rằng họ có câu trả lời sau những gì các nhà phê bình cho là phản ứng lúng túng ban đầu cho cuộc khủng hoảng sữa bột trẻ em.

Mỹ đang đối mặt với tình trạng khan hiếm sữa bột. (Nguồn: Reuters)

Mỹ đang đối mặt với tình trạng khan hiếm sữa bột. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1/6 đã tổ chức hội nghị về sữa bột trẻ em (sữa công thức) tại Nhà Trắng với các cố vấn và quản lý cấp cao từ năm nhà sản xuất, mục tiêu là thảo luận về cách thức chấm dứt tình trạng thiếu hụt sản phẩm thiết yếu cho trẻ em trên toàn quốc.

Các quản lý hàng đầu từ ByHeart, Bubs Australia, Gerber, Reckitt và Perrigo đã tham gia cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống Biden, Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra và Tổng y sỹ Vivek Murthy.

Sự vắng mặt đáng chú ý là Abbott, công ty đứng đầu thị trường sữa công thức của Mỹ. Abbott cũng là bên đã thu hồi sản phẩm của mình để giải quyết những lo ngại về sức khỏe và an toàn, khiến nguồn cung sữa bột của quốc gia này bị thiếu hụt đột ngột.

Chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng chứng tỏ rằng họ có câu trả lời sau những gì các nhà phê bình cho là phản ứng lúng túng ban đầu cho cuộc khủng hoảng sữa bột trẻ em.

Ngoài việc yêu cầu các nhà sản xuất trong nước đẩy mạnh sản xuất, Nhà Trắng đang điều hành cái mà họ gọi là Chiến dịch Fly Formula, sử dụng phương tiện vận tải quân sự để vận chuyển nhanh chóng sữa bột từ các nhà sản xuất ra nước ngoài.

Chính quyền Tổng thống Biden mới đây thông báo rằng sẽ có thêm hai chuyến bay nữa khởi hành chỉ trong hơn một tuần từ Melbourne, Australia đến Pennsylvania và California. Hai chuyến sẽ giao tương đương 4,6 triệu hộp sữa bột trẻ em Bubs Australia loại 8 ounce (237 ml).

Với việc các cơ quan quản lý của Mỹ gỡ bỏ các giới hạn quy định, Bubs Australia đang có kế hoạch gửi 27,5 triệu hộp sữa công thức sang thị trường này.

Phát biểu trước các quản lý cấp cao, Tổng thống Biden cho hay ông đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ sử dụng mọi công cụ có sẵn để tăng nguồn cung sữa bột. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh nước Mỹ cần phải cải cách thị trường của mình để mở rộng chuỗi cung ứng. Tổng thống Biden khẳng định nước này cần thêm nhiều công ty khác tham gia vào thị trường sữa công thức trẻ em.

Việc thiếu vắng sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em trên các kệ hàng siêu thị đang khiến những người dân Mỹ bình thường ngày một khó chịu, giữa lúc họ đang đối mặt triển vọng kinh tế không chắc chắn sau đại dịch COVID-19.

Không giống như tình trạng thiếu hụt và tắc nghẽn nguồn cung khác, tình trạng thiếu sữa này ít liên quan đến lạm phát hoặc tình trạng kinh tế phục hồi không đồng đều giữa các đối tác thương mại của Mỹ trên toàn thế giới.

Với việc Abbott kiểm soát khoảng 40% thị trường sữa bột Mỹ, yêu cầu của các cơ quan quản lý y tế buộc công ty đóng cửa nhà máy ở Michigan hồi tháng Hai vì lý do an toàn là đủ để châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng thiếu hụt sữa trẻ em tại nước này./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-my-gap-cac-doanh-nghiep-de-giai-quyet-khung-hoang-sua-bot/793699.vnp