Tổng thống Mỹ gia hạn trần nợ công

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/9 đã nhất trí với các nghị sĩ của lưỡng đảng về việc gia hạn trần nợ công tới ngày 15/12, nhằm tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Tổng thống Mỹ gia hạn trần nợ công - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong một cuộc họp ở Nhà Trắng, tại Washington DC., ngày 5/9. AFP/ TTXVN

Sau cuộc họp tại Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo Quốc hội thuộc cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa, Tổng thống Trump cho biết ông đã nhất trí về một dự luật ngân sách tới giữa tháng 12, theo đó sẽ tránh được nguy cơ Chính phủ Mỹ phải dừng hoạt động, đồng thời có thể giúp hỗ trợ cho các nạn nhân của trận bão Harvey.

Một nguồn tin cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng tất cả các nghị sĩ Cộng hòa tham dự cuộc họp đều yêu cầu nâng thời hạn nợ theo giai đoạn dài hơn.

Tuy nhiên vào cuối cuộc họp, ông Trump đã ủng hộ đề nghị của phe Dân chủ về việc chỉ kéo dài thời hạn thêm 3 tháng.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định cả hai đảng đều muốn tránh vỡ nợ vào tháng 12 và tìm cách hợp tác trong nhiều vấn đề.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viên Paul Ryan đã gọi đề xuất của phe Dân chủ về việc gia hạn trần nợ công 3 tháng là "một ý tưởng lố bịch" và là "trò chơi chính trị".

Trước đó cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ khẩn cấp ban đầu trị giá gần 8 tỷ USD cho công tác cứu trợ và tái thiết sau bão Harvey, trong đó 7,7 tỷ USD dành cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và 450 triệu USD cho Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ.

Dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện và có thể được Tổng thống Trump ký phê chuẩn vào cuối tuần này.

Tin nóng

Tin mới