Tổng thống Mỹ hứa thay đổi hoạt động do thám sau scandal nghe lén

Gốc
(Tin Nóng) Trước sự phẫn nộ của dư luận quốc tế về việc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén toàn thế giới, kể cả các nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24.10 hứa rằng sẽ thay đổi quy trình do thám của NSA.

Tổng thống Mỹ những ngày này vất vả trả lời điện thoại các nguyên thủ quốc gia phàn nàn vụ NSA theo dõi và nghe lén điện thoại nước họ, như Đức, Pháp... - Ảnh: Nhà Trắng

Theo CNN, hàng ngàn trang tài liệu do cựu điệp vên CIA và NSA, Edward Snowden cung cấp cho một số báo đã vạch trần hoạt động thu thập thông tin bí mật của NSA tầm cỡ toàn cầu, từ thu thập các cuộc gọi điện thoại đến xem trộm e-mail...

Nhưng việc Mỹ theo dõi và nghe lén cả điện thoại của các nguyên thủ quốc gia, bất kể là bạn hay thù, khiến dư luận phẫn nộ những ngày gần đây. Bà Lisa Monaco, trợ lý cố vấn về an ninh quốc gia và chống khủng bố của Tổng thống Obama, phải phát biểu trên báo USA Today ngày 24.10 rằng Tổng thống đã ra lệnh xem xét lại các chương trình do thám "bao gồm các đối tác nước ngoài đáng kính trọng của chúng ta. Chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng ta vẫn thu thập thông tin vì cần thiết chứ không phải vì chúng ta có thể".

Tuy nhiên, việc thay đổi này như thế nào lại không được công khai.

NSA do thám và nghe lén gần như toàn cầu, kể cả bạn lẫn thù, và Tổng thống Mỹ hứa hẹn sẽ thay đổi quy trình này - Ảnh: Techspot

Những ngày gần đây, các đại sứ Mỹ ở châu Âu và châu Mỹ Latinh liên tục bị nước chủ nhà gọi đến để phản đối việc NSA nghe lén.

Ngày 25.10, tại phiên họp bế mạc hội nghị thượng đỉnh EU, các lãnh đạo châu Âu đã cảnh cáo Mỹ trong thông cáo chung rằng: "Việc thiếu lòng tin sẽ làm phương hại đến sự hợp tác cần thiết".

Còn ông Jay Carney, phát ngôn viên Nhà Trắng nói với các nhà báo rằng Mỹ hiểu sự nhạy cảm trong việc nghe lén, nhưng vẫn bảo vệ các hoạt động này. "Có nhiều mối đe dọa thực sự nhắm vào người dân Mỹ và các đồng minh của chúng ta, bao gồm Đức, các đồng minh ở châu Âu và khắp thế giới".

Nhiều năm nay, các viên chức chính quyền Mỹ được yêu cầu để laptop và điện thoại ở nhà khi đi công cán Trung Quốc, Nga, Israel; thay vào đó họ mang các thiết bị đặc biệt được chế tạo dùng cho các chuyến xuất ngoại.

Chính phủ Mỹ đau đầu với hàng ngàn trang tài liệu mật do cựu điệp viên CIA, NSA là Edward Snowden tuồn cho báo chí. Ông Snowden hiện tị nạn tại Nga - Ảnh: Reuters

Cũng có không ít người lại chẳng ngạc nhiên trước sự vụ nghe lén này. Cựu tổng thống Mexico, ông Vicente Fox, nói ông ngạc nhiên khi tổng thống Enrique Pena Nieto của Mexico lại phản đối việc NSA do thám ông. "Việc do thám của mọi chính phủ trên thế giới là không có gì mới, kể cả Mexico".

Ông cũng cho biết thêm khi còn là tổng thống Mexico, ông cũng bị Mỹ do thám. Nhưng ngay cả các cơ quan do thám của Mexico cũng theo dõi ông từ khi ông tranh cử tổng thống vào năm 2000.

Còn một đại sứ ở Mỹ Latinh nói với CNN rằng ông không ngạc nhiên trước việc NSA do thám toàn cầu, vì mọi chính phủ đều làm thế. Ông chỉ sửng sốt vì quy mô của nó.

"Họ làm vậy vì họ có khả năng và tiền bạc, còn nước tôi không thể làm vì không đủ tiền và không có công nghệ".

Anh Sơn

Tin nóng

Tin mới