Tổng thống Mỹ hy vọng sẽ cải thiện quan hệ với Argentina

Gốc
Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng ông Mauricio Macri đắc cử Tổng thống Argentina, đồng thời bày tỏ hy vọng về một chương hợp tác mới trong quan hệ giữa hai chính quyền.

Tổng thống Mỹ hy vọng sẽ cải thiện quan hệ với Argentina - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri trong cuộc họp báo ở Buenos Aires ngày 24/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng ông Mauricio Macri, thuộc liên minh trung hữu "Thay đổi," đắc cử Tổng thống Argentina, đồng thời bày tỏ hy vọng về một chương hợp tác mới trong quan hệ giữa hai chính quyền.

Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh Tổng thống Obama cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ Mỹ - Argentina trong các vấn đề đa phương, cải thiện quan hệ thương mại và mở rộng cơ hội đầu tư, đặc biệt trong ngành năng lượng.

Quan hệ Mỹ và Argentina trở nên căng thẳng trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Cristina Fernandez liên quan đến vụ kiện tụng giữa Buenos Aires và các quỹ đầu cơ trong chương trình tái cơ cấu nợ.

Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010, trong đó Buenos Aires đã thuyết phục được những chủ nợ của 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đáo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.

Tuy nhiên, trong số các chủ nợ nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu còn lại, một số quỹ đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina lên Tòa án New York đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt, với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD.

Thẩm phán Mỹ Thomas Griesa, người thụ lý vụ kiện, đã ra phán quyết ủng hộ các quỹ này, đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ trái phiếu khác yêu cầu ưu đãi tương tự.

Đầu tháng 6 vừa qua, Thẩm phán Griesa một lần nữa lại đưa ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Argentina phải thanh toán cho thêm 500 chủ nợ 5,4 tỷ USD giống như những chủ nợ đã yêu cầu được thanh toán với lãi suất ưu đãi như Buenos Aires trả cho các chủ nợ chấp nhận tái cơ cấu nợ.

Với hai quyết định của ông Griesa, số tiền nợ của Argentina đối với các quỹ đầu cơ này lên tới 7 tỷ USD.

Chính quyền của Tổng thống Fernandez nhiều lần tuyên bố sẽ đưa vấn đề quỹ đầu cơ hay còn gọi là “quỹ kền kền” ra Liên hợp quốc nhằm thiết lập khuôn khổ ngăn chặn các quỹ này tìm kiếm lợi nhuận với giá “cắt cổ,” phá hoại nền kinh tế các nước.

Liên hợp quốc mới đây đã thành lập một ủy ban để xem xét quá trình tái cơ cấu nợ của các nước, trong đó có cuộc tranh cãi giữa Chính phủ Argentina và các quỹ đầu cơ.

Với những căng thẳng trên, Tổng thống Obama chưa từng thực hiện chuyến thăm Argentina, nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh, trong vòng 7 năm nhiệm kỳ của mình./.

Tin nóng

Tin mới