Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Công lý đã được thực thi với việc thủ lĩnh al-Qaeda bị tiêu diệt

Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác nhận thông tin rằng Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại thủ đô Kabul (Afghanistan)

Cụ thể, Tổng thống Biden khẳng định, việc tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda mang lại công lý và hy vọng rằng vụ việc sẽ giúp "khép lại" đau thương cho gia đình nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 1/8. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 1/8. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại Nhà Trắng vào tối ngày 1/8 (giờ Mỹ), ông Biden cho biết, tình báo Mỹ đã theo dõi Al-Zawahri đến một ngôi nhà ở trung tâm thành phố Kabul, nơi y đang lẩn trốn cùng gia đình. Tổng thống đã phê duyệt hoạt động này vào tuần trước và cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được tiến hành vào ngày 31/7.

Nói về cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Hắn sẽ không bao giờ, không bao giờ có thể biến Afghanistan thành nơi trú ẩn an toàn cho bè lũ khủng bố, bởi vì hắn đã biến mất và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng sẽ không có điều gì xảy ra sau đó nữa."

Chiến dịch này là một chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Biden, trong bối cảnh cách đây 11 tháng, quân đội Mỹ đã rút hết quân khỏi Afghanistan sau cuộc chiến chống khủng bố kéo dài hai thập kỷ.

Cuộc tấn công được thực hiện bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Tuy nhiên, cả Tổng thống Mỹ và Nhà Trắng đều không nêu chi tiết về mức độ tham gia của cơ quan này vào chiến dịch.

Dầu vậy, ông Biden cũng đã tôn vinh cộng đồng tình báo Mỹ và lưu ý rằng “nhờ vào sự kiên trì và kỹ năng phi thường của họ”, chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda đã thành công.

Zawahiri, bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập, đã trở thành một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới do được xác định là chủ mưu của vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Sau vụ việc, Zawahiri lẩn trốn và tiếp quản quyền lãnh đạo Al-Qaeda sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden. Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt nhân vật này.

(theo AP)

Duy Quang

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-my-joe-biden-cong-ly-da-duoc-thuc-thi-voi-viec-thu-linh-al-qaeda-bi-tieu-diet-192936.html