Tổng thống Mỹ kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ kế hoạch cải cách hạ tầng

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Washington cho biết, Tổng thống Joe Biden ngày 7/4 đã đưa ra lời kêu gọi với các công ty Mỹ đóng góp cho kế hoạch cải cách cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Joe Biden ngày 7/4 đã đưa ra lời kêu gọi với các công ty Mỹ đóng góp cho kế hoạch cải cách cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD, song cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán nhằm xác định các khoản thuế mà doanh nghiệp phải nộp.

Tổng thống Biden lập luận rằng vị trí là cường quốc vượt trội trên thế giới của Mỹ đang bị đe dọa nếu các khoản đầu tư mà ông đưa ra không được thực hiện.

Năm 2017, Mỹ đã hạ thuế doanh nghiệp xuống 21% dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Tổng thống Biden hồi tuần trước đề xuất nâng thuế doanh nghiệp lên 28% để tài trợ cho kế hoạch việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng tốt nhất là kết hợp tăng thuế với thiết lập một mức thuế tối thiểu trên toàn cầu để chấm dứt “cuộc đua xuống đáy” về thuế giữa các nước.

Hiện Tổng thống Biden đang phải đối mặt với sự phản đối từ các thành viên Cộng hòa, các tập đoàn lớn và thậm chí một số nhân vật trong đảng Dân chủ về một số nội dung trong đề xuất mà ông đưa ra cách đây một tuần, vốn cần phải được Quốc hội thông qua để trở thành hiện thực./.

Trần Thị Hoàng Hà (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-my-keu-goi-doanh-nghiep-ho-tro-ke-hoach-cai-cach-ha-tang/704735.vnp